fbpx

TikTok mua sắm có phải là tương lai của thương mại xã hội không?

Hiện nay, TikTok không chỉ phổ biến đối với thế hệ Gen Z mà nó tăng vọt và có sức ảnh hưởng đối với tất cả các độ tuổi. TikTok giờ đây không chỉ là nền tảng cung cấp các video dạng ngắn liên quan đến các chủ đề giải trí, giáo dục,… Mà nền tảng này tiếp tục tung ra các tính năng mua sắm mới trong thời gian sắp tới, bao gồm cả mối quan hệ đối tác hoàn toàn mới với Shopify, các doanh nghiệp cũng bắt đầu nhìn thấy tiềm năng của TikTok.

Nhưng TikTok mua sắm có phải là tương lai của thương mại xã hội?

Dưới đây, hãy cùng đồng hành với AIR Academy tìm hiểu về TikTok mua sắmdự đoán những tác động của nó đến thương mại xã hội vào năm 2021

TikTok mua sắm có phải là tương lai của thương mại xã hội không?

Ở Việt Nam cũng như toàn thế giới bất kể một doanh nghiệp nào cũng sử dụng các phương tiện truyền thông mạng xã hội để quảng bá, giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp mình. Các nền tảng xã hội đều kết hợp mua sắm vào trong ứng dụng. 

Facebook là nền tảng tiên phong đầu tiên có tính năng mua sắm Facebook Marketplace ngay trên ứng dụng của mình. Nhưng giờ đây, hầu hết mọi nền tảng truyền thông mạng xã hội lớn đều có hệ thống thương mại điện tử được tích hợp như Instagram, Pinterest, Snapchat…

tiktok mua sắm

Các doanh nghiệp đều có xu hướng chuyển hoá mình, không muốn gò bó không một môi trường có quá nhiều đối thủ cạnh tranh. Chính vì vậy trong những năm gần đây, cụ thể cuối năm 2017, TikTok bước đến xâm nhập vào Việt Nam và cho đến bây giờ TikTok ngày càng lớn mạnh. Nhưng điều gì làm cho TikTok trở nên đặc biệt? Tại sao nó lại nhận được nhiều sự công nhận như một nền tảng thương mại xã hội?

Truyền thông xã hội ngày càng được thúc đẩy bởi trải nghiệm hình ảnh chất lượng và không nơi nào điều này rõ ràng hơn TikTok, chuyên về nội dung video dạng ngắn phong phú và đa dạng.

Các thương hiệu thương mại điện tử tận dụng cơ hội này có thể xây dựng lượng người theo dõi lớn và tương tác, và cuối cùng tạo ra một cộng đồng xung quanh các sản phẩm của họ.

Đối tượng của TikTok cũng thường trẻ hơn các nền tảng xã hội khác, điều này tạo cơ hội cho các thương hiệu hy vọng tiếp cận (và thúc đẩy doanh thu từ) khán giả trẻ hơn – như thế hệ millennials và làn sóng Gen Z đầu tiên.

So sánh điều này với đối tượng của Facebook, có độ tuổi đa dạng hơn nhưng lại nghiêng về người già hơn, và bạn có thể thấy tại sao rất nhiều thương hiệu đang coi TikTok là một trong những cơ hội tốt nhất để tiếp cận người tiêu dùng trẻ tuổi.

=> TikTok cũng sẵn sàng trở thành nền tảng thương mại xã hội “lớn” tiếp theo nhờ vào việc tung ra một số tính năng mua sắm mới trong thời gian sắp tới. 

tiktok mua sắm

Đến nay, TikTok cho phép người dùng thêm liên kết thương mại điện tử vào BIO của họ. Tính năng mua sắm đang được thử nghiệm tại Mỹ khởi chạy nút “Mua ngay” cho quảng cáo video của thương hiệu và giới thiệu tính năng thương mại điện tử “Hashtag Challenge Plus” cho phép người dùng mua sắm sản phẩm được liên kết với một thẻ bắt đầu bằng # được tài trợ.

Những bước đột phá lớn nhất của TikTok mua sắm chỉ mới được công bố gần đây (sẽ nói thêm về điều đó sau).

TikTok chính thức tham gia vào không gian thương mại xã hội với ưu đãi Shopify mới

tiktok mua sắm

TikTok công bố mở rộng quan hệ hợp tác toàn cầu với Shopify tại khu vực Đông Nam Á, bao gồm các nước Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia và Việt Nam.

Tiếp nối thỏa thuận hợp tác đầu tiên với Shopify tại Hoa Kỳ vào tháng 10 năm 2020, việc mở rộng hợp tác của TikTok và Shopify tại khu vực Đông Nam Á sẽ mang đến cơ hội cho hàng nghìn nhà bán hàng lẻ trong việc xây dựng, triển khai và tối ưu hoá các chiến dịch hướng đến cộng đồng TikTok thông qua việc tạo ra ứng dụng TikTok Channel App ngay trên Shopify App Store. Cụ thể, sau khi TikTok Channel App (phiên bản web) được cài đặt, các cửa hàng trên Shopify sẽ có quyền truy cập vào các chức năng quan trọng trong trình quản lý Ads của TikTok For Business mà không cần rời khỏi trang chủ Shopify.

tiktok mua sắm

Điểm nổi bật của chức năng này bao gồm:

  • New, “1-click” pixel: Cài đặt hoặc kết nối “TikTok Pixel” để theo dõi tỷ lệ chuyển đổi nhanh chóng và dễ dàng.
  • Xây dựng câu chuyện sáng tạo hơn: Bằng cách sản xuất những nội dung phù hợp, dễ chia sẻ, sản phẩm của các cửa hàng trên Shopify sẽ xuất hiện hiệu quả trên TikTok dưới dạng In-Feed video ads.
  • Mô hình One-Stop-Shop cho các chiến dịch trên TikTok: Có thể đồng thời thực hiện xây dựng chiến dịch, xác định đối tượng khách hàng mục tiêu và theo dõi hiệu suất tại một nơi duy nhất.
  • Kết hợp nâng cao (Advanced Matching): Báo cáo phân bổ các phiên truy cập đa website chỉ bằng một click, từ đó cho phép thực hiện chức năng Kết hợp nâng cao (Advanced Matching).
  • Tặng TikTok Ad Credits: Từ nay đến ngày 21/12/2021, những cửa hàng trên Shopify sử dụng Gói dùng thử (Trial) hoặc Gói cơ bản (Basic) sẽ được tặng thêm 100 đô la Mỹ vào tài khoản TikTok Ads Credit với 25 đô la Mỹ được sử dụng cho TikTok Ads.

Mặc dù các doanh nghiệp đã có thể chạy các chiến dịch quảng cáo được nhắm mục tiêu trên TikTok. Mối quan hệ đối tác mới này thể hiện là bước nhảy vọt lớn nhất của TikTok trong việc tích hợp thương mại điện tử vào nền tảng của mình.

Hy vọng TikTok sẽ sớm ra mắt tính năng thương mại điện tử trong tương lai gần, bao gồm nút mua hàng, thanh toán gốc, các kênh dành riêng cho mua sắm và các định dạng quảng cáo mới.

Dự đoán về TikTok mua sắm 

Mặc dù vẫn còn mới, nhưng thương mại xã hội trên TikTok đã được chứng minh là có sức hấp dẫn lớn đối với các thương hiệu. Dưới đây là một số dự đoán về cách TikTok sẽ tác động đến thương mại xã hội vào năm 2021 và hơn thế nữa:

# 1: Các thương hiệu sẽ có thể tiếp cận với nhiều khán giả nhỏ tuổi

Thật khó để nói quá mức độ phổ biến của TikTok đối với nhân khẩu học trẻ tuổi, đặc biệt là thế hệ Z. Trên thực tế, theo một báo cáo gần đây, hơn 60% người dùng TikTok thuộc thế hệ người dùng nhỏ tuổi.

Điều này mang đến cơ hội lớn cho các thương hiệu muốn tương tác với khán giả nhỏ tuổi.

Nhưng điều đó cũng có nghĩa là các doanh nghiệp cần hiểu các đặc điểm thúc đẩy Thế hệ Z và quyết định mua hàng của họ – như tính xác thực, mục đích thương hiệu và sự thể hiện bản thân.

# 2: Các thương hiệu sẽ phải điều chỉnh nội dung của họ cho phù hợp với thẩm mỹ của nền tảng

Instagram, Facebook, Pinterest và các nền tảng khác có thẩm mỹ hình ảnh rất khác so với TikTok, vì vậy, chỉ đơn giản là sử dụng lại quảng cáo trong nguồn cấp dữ liệu của bạn từ các nền tảng đó là chưa đủ.

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu với TikTok và chưa nắm vững phong cách, bạn hãy học hỏi thêm từ những người sáng tạo trên TikTok để mang lại cho nội dung chất lượng, tự nhiên và hot trend. 

Để tạo nên những nội dung hay bạn hãy xem thêm nội dung của chúng tôi: Tiết lộ các chiến thuật tiếp thị TikTok hàng đầu

=> Nếu TikTok có thể nhanh chóng phát triển thêm các công cụ kiếm tiền mới, nền tảng này sẽ có thêm nhiều cơ hội để tối đa hóa tiềm năng và trở thành một đối thủ cạnh tranh lớn trên thị trường. Đồng thời điều đó có thể mang đến một loạt những cơ hội kinh doanh mới cho các thương hiệu.

Thương mại điện tử là con đường quan trọng cho sự phát triển tiếp theo của TikTok, khi nền tảng này đang nỗ lực để xây dựng một hệ thống sinh thái đảm bảo người sáng tạo có thể kiếm tiền từ những nỗ lực của mình trên nền tảng của họ. Air Academy tin chắc rằng “TikTok có mọi động lực để làm cho quảng cáo của họ có giá trị hơn.”

Bạn còn suy nghĩ ngại ngần gì mà không bắt tay vào TikTok ngay, Air Academy chắc chắn sẽ giúp bạn chinh phục và tạo ra doanh số khủng trên ứng dụng TikTok trong năm 2021 này đó. Liên hệ với Air Academy ngay để được tư vấn hỗ trợ với các khóa học về TikTok phá đảo doanh thu bằng việc bão đơn hàng nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

di chuyển
Scroll to Top