Conversation Marketing - Chợ ướt
Trước khi có Internet, trước khi có điện thoại, trước khi có báo in, trước khi có mọi phương tiện liên lạc điện tử như ngày nay … thì mọi giao dịch thương mại trên thế giới đều là những cuộc gặp gỡ trực tiếp mặt đối mặt.

Đó là lý giải cho vì sao đến ngày nay hàng trăm chuỗi bán lẻ, các cửa hàng mẹ và bé ở các ngã tư gần con ngõ nhà bạn, thậm chí là sự tồn tại của văn hóa chợ ướt ở 64 tỉnh thành Việt Nam mình vẫn phát triển mạnh mẽ.

Dù có thống kê hay không có, nhưng ai cũng hiểu các giao dịch thương mại truyền thống như này vẫn đóng góp tỷ trọng không hề nhỏ cho tốc độ phát triển kinh tế Việt Nam.

Conversation Marketing - Chợ ướt

Conversation Marketing – Chợ ướt

Nhưng sự xâm lấn của công nghệ, truyền thông trong 30 năm qua, các doanh nghiệp bắt đầu tách xa dần với văn hóa giao tiếp với khách hàng của họ.

Và đây là trích đoạn cuốn “The Cluetrain Manifesto” đã lý giải công nghệ và truyền thông đã tạo ra lớp lọc lớn như nào ngăn cách các cuộc hội thoại giữa người bán và người mua:

“ …Trải qua hàng ngàn năm, chúng ta hiểu rất rõ thị trường là gì. Đó là nơi mà người bán và người mua cùng tương đồng về sở thích, nơi cung gặp cầu. Người mua họ cũng có muôn vàn lời để nói giống như người bán. Họ cùng chia sẻ và trao đổi về nhu cầu và sở thích một cách trực diện với nhau mà không cần thông qua các lớp màng lọc media, các câu định vị thương hiệu, các chiến dịch quảng cáo, và bóng dáng của PR báo chí …”

Tương lai của marketing và bán hàng toàn cầu sẽ dịch chuyển về các cuộc hội thoại trực tiếp giữa người mua và người bán. Marketing và bán hàng sẽ lại được tràn ngập bởi hàng tỷ tỷ các cuộc hội thoại ở đó mọi thông tin sẽ sống động, sẽ đầy tính con người, đam mê, cháy bỏng, và nguyên sơ là cuộc nói chuyện để chúng ta cảm thấy thực sự thú vị. Thông qua sức mạnh của cộng đồng, các hội nhóm và cộng sự khắp nơi … marketing sẽ là các cuộc hội thoại của chính nó …”

Ở Việt Nam mình có câu, miếng trầu là đầu câu chuyện, hàng ngàn năm các cụ bắt đầu mọi câu chuyện đơn giản thế đó, nên chúng ta sẽ đừng ngạc nhiên, rồi tới đây, thế giới marketing và sale sẽ bắt đầu bằng văn hóa “mời trầu “. Có nghĩa là, giữa con người với con người, dù là bán hàng hay không làm ăn với nhau, hãy bắt đầu bằng lời chào hỏi – văn hóa chào hỏi.

Conversation Marketing Trầu cau

Conversation Marketing Trầu cau

Và điều quan trọng là, với sự phát triển tuyệt vời và hậu thuẫn lớn lao bằng công nghệ, sẽ không thể có thế lực nào, sức mạnh nào ngăn cản bạn nói chuyện với khách hàng của bạn trực tiếp, trao đổi và chia sẻ những giá trị của cả 2 bên. Bằng cách như vậy, bạn đã gỡ bỏ được chìa khóa mở đến chân trời đón dòng doanh thu mạnh mẽ mà doanh nghiệp của bạn bấy lâu đã bỏ lỡ

Một vài con số bước đầu

Bằng việc ứng dụng chiến lược Conversation Marketing vào kinh doanh các con Kỳ lân  “Unicon” trong làng công nghệ thế giới như Salesforce, ServiceNow, Workday, Zendesk … đã công bố những con số không thể bỏ qua

Có Conversation marketing, độ dài của phễu bán hàng giảm được 33%

51% doanh số họ có được đến từ các khách hàng tiềm năng họ thu thập được thông qua nói chuyện trực tiếp – conversation

15% là tỷ lệ thu thập được thông tin khách hàng tăng hơn thông qua nói chuyện trực tiếp bằng hệ thống conversation marketing, so với thu thập đơn thuần bằng hệ thống Form Opt-in.

Conversation marketing welcome

Conversation marketing welcome

Và chắc bây giờ, đã đủ để chúng ta hiểu, điều gì đang diễn ra và cần phải làm gì rồi đúng không

Bài tiếp theo, Hoài sẽ nói rõ

Marketing Conversation là gì ?

03 cột trụ để chuyển đổi khách hàng thành đơn hàng bằng chiến lược conversation Marketing.

Hẹn gặp lại bạn trong bài tiếp theo nha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

top