trend tiktok 2020

Mỗi người dùng thường dành trung bình 46 phút trên TikTok hàng ngày. Câu hỏi đặt ra là: làm thế để bạn có thể tạo ấn tượng với người xem ngay từ những giây đầu tiên…? Hay nói cách khác, là làm thế nào để tạo ra video hot trend triệu view trên TikTok.

Bài viết này, tôi sẽ chẳng cho bạn một công thức kì diệu nào đó để thu hút view từ người dùng đâu. Nhưng nó sẽ giúp bạn nắm rõ thuật toán TikTok, có thể giúp bạn cải thiện tỷ lệ thành công ngay từ khi mới bắt đầu. Không biết nhiêu đó thôi, đã đủ để thuyết phục bạn đồng hành cùng tôi chưa?

Còn chần chờ gì nữa! Hãy cùng khám phá các yếu tố  trong bảng xếp hạng của TikTok và cách bạn có thể bỏ vào túi mình các siêu bí kíp, để đưa nội dung của bạn lên top trending của nền tảng mạng xã lớn thứ 6 toàn cầu.

Bỏ túi cách hoạt động của thuật toán TikTok

Trong một thời gian dài, TikTok vẫn rất bí ẩn trong cách xếp hạng nội dung cho người dùng. Những người có ảnh hưởng đã thành công trong việc đưa nội dung của họ lên trang “For You” (gợi ý video phù hợp với người dùng). Sau nhiều thành công trong việc hướng dẫn người khác tạo ra các video viral lọt top trending. Hôm nay, tôi muốn tiết lộ một số mẹo nhỏ của riêng cá nhân mà tôi đúc rút từ thành công của chính mình. Một danh sách những khuôn khổ sơ bộ cần tuân theo, giúp bạn lọt vào mắt xanh của người kiểm duyệt. Mỗi điều dưới đây bạn bắt buộc phải nhớ rõ, nếu bạn muốn xây dựng một đế chế riêng của mình trên nền tảng này.

1. Sự tương tác của người dùng

Giống như thuật toán của Instagram, thuật toán TikTok phụ thuộc vào độ tương tác của người dùng. Nếu có một tài khoản chính chủ có sự  tương tác nhiều từ người xem, video của bạn sẽ dễ dàng được TikTok đề xuất. Khi video bạn được đề xuất, TikTok sẽ điều hướng lượng người dùng thích và chia sẻ video của bạn ở một mốc view nhất định. Nếu video đó tiếp tục viral với người dùng, TikTok sẽ tiếp tục cho bạn tiếp chạm đến tệp khách hàng lớn hơn.

Tuy nhiên, chỉ số xếp hạng mạnh nhất trong danh mục này là tỷ lệ hoàn thành video(tỷ lệ người dùng xem hết video từ giây đầu tiên đến giây cuối cùng của bạn). Điều này có nghĩa là nếu người dùng xem toàn bộ một video, thì video đó có nhiều khả năng được TikTok điều hướng xếp hạng lên mục video được đề xuất. Bạn chỉ mất 2-3s sẽ lập tức thấy video của mình nằm trên thanh xu hướng nếu đạt tỉ lệ tương tác tốt.

Đối với người sáng tạo và doanh nghiệp, điều này có nghĩa là tạo video thu hút sự chú ý của người xem cho đến phút cuối cùng là chìa khóa để đưa nó đến trang “For You”, phiên bản tương tự trang Khám phá Instagram nhưng nay nó lại có mặt trên TikTok .

2. Thông tin video

Một lần nữa, thuật toán có nhiều khả năng đẩy nội dung mà người dùng đang tìm kiếm, lọt top từ khoá trending. Vì vậy, ví dụ: nếu người dùng thường xuyên tìm kiếm một thẻ bắt đầu bằng “#” cụ thể hoặc thưởng thức nội dung với một đoạn âm thanh cụ thể, thì nhiều khả năng họ sẽ xem các video có cùng một thẻ bắt đầu bằng # và âm thanh.

Một ví dụ đơn giản cho bạn hiểu rõ hơn nhẽ. Nếu bạn thấy nhiều video mang thẻ #vithoathiennga trên top trending. Tôi cá với bạn rằng, nếu nội dung bạn sản xuất cũng mang thẻ #vithoathiennga thì video của bạn sẽ dễ dàng kiếm view từ người dùng nhanh hơn bao giờ hết. Đương nhiên song song với thẻ hastag thì bạn cần phải đầu tư chất lượng hình ảnh cho video của mình.

3. Cài đặt tài khoản hoặc thiết bị của bạn

Cuối cùng, điều này ít người quan tâm (thậm chí họ còn dễ dàng bỏ qua). Họ không biết rằng việc cài đặt vị trí, tùy chọn ngôn ngữ và loại thiết bị của người dùng cũng đóng một vai trò nhất định. Nếu bạn muốn tạo ra những video hot trend bạn buộc phải tối ưu hóa trải nghiệm của người xem. Nói cách khác, TikTok cho phép bạn tiếp cận khán giả toàn cầu — nhưng nó cũng sẽ hiển thị ưu tiên cho người dùng các video do những người trong khu vực của họ tạo ra. Đơn giản như, mình đến từ Việt Nam thì video mình xem đầu tiên đương nhiên sẽ là video của người Việt sản xuất.

Nhưng câu hỏi vẫn là: làm thế nào để các tài khoản TikTok mới trở nên phổ biến?

Bạn thấy đấy, TikTok hiển thị tất cả các video, bất kể ai đăng chúng, chỉ cần video đó được những người dùng quan tâm. Vì vậy, khi một video được đăng:

  • Thuật toán hiển thị nó cho những người theo dõi tài khoản và những người có khả năng quan tâm đến nội dung của video đó. Hoặc, nếu đó là một hồ sơ mới, nó sẽ hiển thị video cho một nhóm nhỏ người dùng có thể quan tâm đến nội dung.
  • Từ đó, sự tương tác của người dùng với nội dung quyết định số phận của nội dung đó có được phân phối xa hơn không? Tuỳ thuộc vào câu trả lời cho câu hỏi: “mọi người có xem nội dung đó đến hết không? Họ có để lại bình luận, thích hoặc chia sẻ nó không?”
  • Phản hồi tích cực của người dùng đối với video cho phép thuật toán hiển thị video đó cho nhiều người tiêu dùng hơn, giúp video đó nhận được sự hiển thị ưu tiên. 

Tất cả điều này giải thích tại sao các trang “Dành cho bạn” vẫn có sự kết hợp giữa các video có mức độ tương tác cao và video hầu như không có bất kỳ lượt xem nào.

Thuật toán TikTok luôn ưu tiên và quan tâm đến số lượng người theo dõi bạn, như một tín hiệu xếp hạng. Chắc chắn, những người có số lượng người theo dõi cao sẽ nhận được nhiều lượt xem video và tương tác hơn. Do lượng người theo dõi lớn của họ, nhưng điều này không có nghĩa là các tài khoản mới không có cơ hội.

—————–

11 mẹo để làm việc với thuật toán TikTok

1. Tạo video ngắn, dài 15 giây

TikTok cho phép bạn tạo video dài 15 và 60 giây. Tuy nhiên, nếu đặt mình vào khán giả, với một nhân vật mới sử dụng TikTok thì bạn phải tạo ra sự thu hút trong 3s đầu tiên. Cho nên những video có kích thước vừa phải, hấp dẫn tầm 15s sẽ được ưu tiên hơn so với những video dài 60s . Đương nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc tăng tỷ lệ hoàn thành video của bạn với người dùng. Đó chính là yếu tố xếp hạng của thuật toán TikTok được sử dụng mạnh nhất

2. Tạo nội dung video thu hút người xem ngay từ đầu

Chăm chút cho 3s mở đầu video của bạn. Phần giới thiệu dài là một trong những nhược điểm lớn nhất của người mới sử dụng. Đó không phải là một điểm nhấn. Vì vậy, tạo ra 1 tình huống drama vào video của bạn trong vòng ba giây để người xem không ngáp và cuộn qua nó.

3. Thêm chú thích hấp dẫn

TikTok đánh bại các tweet trong việc viết chú thích ngắn hay và chất lượng. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn – bạn cần phải viết nội dung thuyết phục người xem trong giới hạn 150 ký tự (bao gồm cả kí tự của thẻ hastag bạn thêm vào). Phụ đề hấp dẫn có thể giúp ích rất nhiều trong việc khuyến khích khán giả xem video của bạn.

Làm thế nào để khuấy động sự tò mò bằng các dòng trạng thái ngắn ví dụ nhé: “bạn phải xem bộ phim này cho đến giây cuối” hoặc “tôi phải 30p để làm video bạn chỉ mất 1s để thả tym” hoặc “Đừng xem video này nếu bạn đã có…”

Chú thích dựa trên câu hỏi cũng hữu ích cho người xem. Những điều này khuyến khích người xem để lại bình luận về nội dung của bạn – một yếu tố xếp hạng “mức độ tương tác” khác của thuật toán TikTok.

4. Chú ý đến từng giây trong video của bạn

TikTok hiển thị tất cả các video của người sáng tạo, bất kể bạn có phải là KOLs hay không, chỉ cần nội dung của bạn tương thích với các trends được TikTok đề xuất. Vì vậy, bạn không cần phải cố gắng target tệp khách hàng  theo nhân khẩu học mà mình đã đề ra, thay vào đó hãy cố gắng tạo ra hiệu ứng viral cho video. Hãy đánh phủ đầu tất cả các tệp khách hàng, trước khi đi vào tiếp cận chi tiết.

Nói cách khác, miễn là nội dung của bạn hay, nó sẽ hấp dẫn trong thuật toán TikTok tìm đến bạn. Vì vậy, đừng nản lòng nếu một vài video đầu tiên của bạn không hoạt động tốt trên TikTok. Rất có thể, bạn sẽ tạo ra một video mà khán giả yêu thích ở những video tiếp theo.

5. Tạo video chất lượng cao được chỉnh sửa tốt

Nếu bạn vẫn chưa bỏ những video chất lượng kém, nhiễu hạt, thì bạn nên làm ngay bây giờ. Hãy nhớ rằng video chỉn chu từ những phút đầu giống như là tên thu hút của một cuốn sách trên TikTok. Và chất lượng video tốt đảm bảo người xem sẽ đọc nó đến trang cuối cùng.

TikTok sẽ tặng bạn thêm điểm đề xuất nếu video của bạn có kỹ năng biên tập tốt. Vì vậy, hãy tận dụng tối đa các tính năng chỉnh sửa video của TikTok bao gồm các bộ lọc, nhãn dán, hiệu ứng, mẫu có sẵn và các tùy chọn chỉnh sửa khác. Bạn đang làm trên nền tảng TikTok thì hãy ưu tiên sử dụng tài nguyên sẵn có của TikTok.

6. Đăng video trong khoảng thời gian khán giả của bạn hoạt động tích cực và tương tác nhiều nhất

Mặc dù điều này là hiển nhiên đối với hầu hết các nền tảng xã hội, nhưng nó đặc biệt quan trọng đối với TikTok. Mức độ tương tác của người dùng tích cực với nội dung của bạn sẽ cho hệ thống đề xuất thúc đẩy video của bạn.

Sử dụng tài khoản TikTok Pro (miễn phí) để tìm lấy dữ liệu về thời gian hoạt động tích cực nhất của những người theo dõi bạn trên TikTok. Hoạt động của người theo dõi trong phần “Tab Người theo dõi” . Sau đó, căn thời gian đăng khi số liệu phân tích của bạn cho thấy những người theo dõi của bạn có nhiều khả năng đang trực tuyến.

7. Tương tác với các TikTokers khác

Để lại nhận xét và tương tác với nội dung của người có follow cao.  Đừng quên bình luận điều hướng: khuyến khích họ quay lại nhận xét và chia sẻ của video của bạn.

Có một nghiên cứu đã chứng minh điều này, được tóm tắt theo quy luật có đi có lại, trong đó nói rằng khi người A làm điều gì đó tốt đẹp cho người B (trong trường hợp này là để lại comment), người B sẽ cảm thấy thôi thúc phải đáp lại điều đó (tức là comment lại và có lẽ nhiều hơn nữa).

Video của bạn càng có nhiều nhận nhận xét và chia sẻ, sẽ thúc đẩy thuật toán TikTok tăng khả năng chọn video đó cho phần đề xuất hơn.

8. Sử dụng các hastag # chính xác

Hai loại thẻ hastag bắt đầu bằng # có thể giúp bạn phát triển trên TikTok:

Thẻ hastag # cho trang For You

Điều này bao gồm #fyp, #foryou và #foryoupage giống như Chipotle:

Mặc dù không có gì đảm bảo những thẻ bắt đầu bằng # này sẽ giúp bạn xếp hạng (vì có quá nhiều người sử dụng chúng), nhưng bạn vẫn nên sử dụng thẻ này.

Thẻ hastag # thịnh hành

Khi từ khoá nào đó lọt top xu hướng, mọi người sẽ đổ xô về làm các video xoay quanh từ khoá đó. Và nếu bạn tạo các video thực sự cuốn hút cho các thẻ hastag # thịnh hành, khả năng thu hút một phần đám đông vào nội dung của bạn là rất lớn.

Hãy tiếp tục tìm kiếm các thẻ hastag # thịnh hành bằng “Tab Khám phá” trong tài khoản TikTok của mình, để bổ sung thêm các video sáng tạo của bạn cho thẻ hastag đó.

9. Tham gia các thử thách gắn thẻ hashtag

Tại TikTok, những thách thức về hashtag đang là cơn sốt thịnh hành. Trên thực tế, chúng là một cách tốt để đưa ra những ý tưởng mới cho nội dung.

Mọi người thích sử dụng các video được tạo cho các thử thách gắn thẻ bắt đầu thẻ hastag #. Họ sử dụng thẻ hastag để thách thức sự sáng tạo độc đáo của nhau, đồng thời cũng đẩy thẻ hastag tạo thành một xu hướng mới trên TikTok. 

Dù bằng cách nào, việc tham gia thử thách gắn thẻ hastag # là một cách tuyệt vời để tăng lượt xem video của bạn và nhận được sự ủng hộ của thuật toán. Bạn hãy cố gắng tìm các thách thức gắn thẻ hastag thịnh hành từ tab Khám phá, để giúp video mình sớm lọt top trending nhé!

10. Sử dụng âm thanh và nhạc thịnh hành trong video của bạn

Cũng giống như xu hướng hashtag, âm thanh cũng tạo nên làn sóng phổ biến trên TikTok. Điều này có nghĩa là việc tạo video theo những âm thanh thịnh hành này, có thể giúp bạn khai thác sâu hơn vào thuật toán. Giúp hệ thống kiểm duyệt dễ dàng đánh hơi được bạn trong hàng trăm triệu người đang sử dụng Tik Tok.

Câu hỏi bây giờ là, làm thế nào bạn có thể biết âm thanh hoặc bài hát nào đang thịnh hành ngày hôm nay? Câu trả lời không đơn giản như việc tìm kiếm thẻ hastag # thịnh hành. Bạn sẽ cần phải mở trình chỉnh sửa video của mình và nhấp vào nút “Âm thanh” ở trên cùng. Cuộn xuống để tìm âm thanh thịnh hành ngày hôm nay.

Bạn cũng có thể thu thập các âm thanh thịnh hành từ Tài khoản TikTok Pro của mình. Tìm những gì người theo dõi của bạn đã nghe trong bảy ngày qua trong tab Người theo dõi.

11. Đảm bảo mọi người có thể tương tác với nội dung của bạn

Nếu bạn chưa biết, đây là một điều thực sự thông minh của TikTok: nó làm cho việc tải xuống video và quảng cáo chéo chúng trên các nền tảng khác trở thành một miếng bánh ngon thích hợp với mọi khẩu vị.

Bật “tùy chọn tải xuống” để chế độ cho phép mọi người chia sẻ nội dung của bạn trên các kênh xã hội khác. Bạn sẽ ngạc nhiên bởi số lượng follow  kéo từ các nên tảng khác về tài khoản TikTok đấy.

Hơn nữa, hãy mở tùy chọn song ca của bạn. Song tấu là video mà người dùng TikTok tạo cùng với video gốc của một người sáng tạo khác.

Nếu video của bạn đặc biệt và mọi người chơi muốn tạo video song ca với bạn, bạn có thể tăng cơ hội được chú ý trên TikTok. Khi nhiều người song ca với bạn? Hãy cân nhắc thêm thẻ bắt đầu bằng #duetwithme vào chú thích của bạn.

Tóm lại, không có cách nào để “hack” thuật toán TikTok. Tuy nhiên, bằng cách sử dụng các mẹo ở trên và bằng cách tạo nội dung chất lượng phù hợp với khán giả, bạn sẽ kéo được một lượng người xem đông đảo về kênh của mình đó.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

top