Các số liệu thống kê về TikTok là một trong những thứ quan trọng, mà dân Marketer muốn săn lùng nhất trong thời điểm hiện tại. Chẳng có gì khó hiểu khi nền tảng này bắt đầu thống lĩnh hàng loạt thị trường lớn, chinh phục mọi người dùng trên toàn cầu. Những nhà làm marketing cần gì ở những số liệu này? Liệu họ có thể làm marketing cho thương hiệu của doanh nghiệp trên TikTok không?  Kể từ khi phát hành nền tảng trên toàn cầu vào năm 2018, sự phát triển của TikTok là sự phát triển “điên rồ” nhất mọi thời đại. Thành công của ứng dụng video lan truyền này đã đối đầu với hàng loạt các ông lớn như Facebook, Instagram, Snapchat… Buộc các CEO của các  nền tảng lớn này phải công nhận, TikTok là một gã khổng lồ lớn lên theo thời gian.

Tuy nhiên, sự phủ sóng thành công của TikTok – đặc biệt là với lứa tuổi thanh thiếu niên – là tiền đề cho mọi sự bắt chước của các ông lớn trên các nền tảng mạng xã hội. Mọi ứng dụng  lớn đều có bản sao giống với TikTok. Một số ví dụ chứng minh cho điều tôi nói bên trên. Nhắc đến Facebook, tôi sẽ chẳng ngần ngại đề cập đến ứng cử viên Lasso. Instagram thì có Reels. YouTube vừa ra mắt Shorts. Và sau đó là sự hồi sinh trở lại của Vine, Byte . Ông lớn WeChat – một trong những đối thủ đại lục lớn nhất của TikTok, cũng đang rục rịch đầu tư vào lĩnh vực video ngắn và đương nhiên là không thể không kể đến Quibi .

Bạn có đang suy nghĩ về việc lựa chọn TikTok, là nền tảng chiến lược tiếp thị truyền thông xã hội tiếp theo của mình? Dưới đây tôi sẽ cung cấp cho bạn hàng loạt số liệu đáng ngưỡng mộ của TikTok trong những năm vừa qua.

Mục Lục

1. TikTok là mạng xã hội lớn thứ sáu toàn cầu

Với 800 triệu người dùng hoạt động hàng tháng, TikTok đang phát triển vượt bậc đe doạ vị trí của hàng loạt ứng dụng khác như: Instagram, WeChat, Facebook Messenger, Facebook và Whatsapp. TikTok nghiễm nhiên bỏ lại LinkedIn, Reddit, Snapchat, Twitter và Pinterest sau lưng.

TikTok là mạng xã hội lớn thứ sáu toàn cầu

Nguồn: Kỹ thuật số năm 2020

2. Ở thời điểm hiện tại, TikTok là ứng dụng được tải xuống số 1 của năm 2020

Số liệu được công bố từ công ty phân tích dữ liệu di động AppAnnie, cho thấy TikTok đứng đầu bảng xếp hạng lượt tải xuống trong năm nay.

Năm ngoái là một năm bùng nôt cho ứng dụng này, ước tính 738 triệu lượt tải xuống/năm, đủ đe doạ hàng loạt đối thủ trong ngành, dù không vượt qua Whatsapp-công ty giành vị trí đầu bảng với 849 triệu lượt tải về. Nền tảng phân tích công nghệ Sensor Tower, TikTok sẽ sớm cán mốc hai tỷ lượt tải xuống(với 1,9 tỷ lượt cài đặt cho đến nay).

 Sự nổi lên của TikTok đã được đo lường và chứng minh qua các con số. Mặc dù mới được phát hành trên toàn cầu vào năm 2018 , nhưng TikTok lại được xếp hạng là một trong những ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trong thập kỷ qua.

3. Ước tính tổng giá trị công ty lên tới 78 tỷ đô la 

Bytedance-chủ sở hữu TikTok hiển nhiên được gắn với tên gọi – công ty khởi nghiệp thành công và giá trị nhất thế giới. Vào tháng 9 năm 2018, công ty mẹ của TikTok là Bytedance đã soán ngôi vị “công ty khởi nghiệp giá trị nhất thế giới” từ lâu vốn đã thuộc về Uber.

4. TikTok có mặt tại hơn 150 quốc gia

Các nhà quảng cáo trên TikTok có thể tiếp cận tệp khách hàng trên khắp thế giới, với hơn 75 ngôn ngữ khác nhau. Nhưng cái chính ở đây, chúng ta phải đề cập tới Trung Quốc trước tiên, nơi Douyin (phiên bản tiếng Trung của TikTok) được khai sinh. Thì TikTok có chiếm được vị thế ở thị trường nội địa chưa? Mà dám vác chuông đi đánh xứ người.

Ở thị trường nội địa, WeChat từ trước tới nay vẫn được biết đến là cửa ngõ lớn nhất, nếu bạn muốn tiếp cận Trung Quốc. Ứng dụng quốc dân này được xem là đối thủ nội địa khốc liệt nhất của TikTok. Nó chọn WeChat để đối đầu, điều đó khiến TikTok nâng tầm được vị thế của mình, vì nó chỉ chọn đối thủ mạnh nhất để cạnh tranh. Với việc WeChat hiện nay đang thử nghiệm thêm chức năng làm video ngắn trên nền tảng của mình. Đã chứng minh TikTok đang thực sự là đối thủ đáng gờm nhất ở thị trường đại lục.

5. TikTok đạt mốc 400 triệu người dùng hoạt động hàng ngày ở Trung Quốc

Tại Trung Quốc TikTok mang phiên bản với tên gọi khác là Douyin, đây là ứng dụng được sử dụng nhiều nhất tính tới thời điểm hiện tại. Trung Quốc chiếm hơn 90% tổng lượng người dùng hoạt động hàng ngày trên ứng dụng này. Bên ngoài Trung Quốc, có 41 triệu người dùng hoạt động hàng ngày. Nghiên cứu từ App Annie cho thấy, người dùng Trung Quốc bỏ ra tới 80% tổng thời gian của mình dành cho TikTok. 

6. TikTok đạt số lượng người dùng bằng 1/2 siêu ứng dụng WeChat ở thị trường nội địa Trung Quốc

Theo một số thống kế, nếu so sánh WeChat trực tiếp với TikTok. Thì TikTok sẽ chịu thiệt thòi khá nhiều. Bởi bản thân WeChat đã là một siêu ứng dụng được tích hợp mọi tiện từ gọi xe đến nộp các thủ tục giấy tờ cho chính phủ. Trong khi TikTok lại đơn giản chỉ là một ứng dụng  chia sẻ video ngắn.

Nhưng nếu bạn vẫn muốn đặt bàn cân so sánh 2 ứng dụng này, tôi vẫn có thể cung cấp cho bạn một con số cụ thể. TikTok đang có 500 triệu người dùng hoạt động hàng tháng của TikTok ở Trung Quốc, còn WeChat đang có hơn 1 tỷ người dùng. Đó là một con số đáng ngưỡng mộ của một nền tảng chỉ chỉnh sửa video với một siêu ứng dụng tích hợp nhiều tính năng như WeChat. Mỗi ngày người Trung Quốc dành khoảng 1/3 thời gian trực tuyến cho TikTok và đăng trung bình 68 triệu video (số liệu lấy trong năm 2017).

7. Một phần ba tổng số người dùng điện thoại thông minh ở Ấn Độ đã tải xuống TikTok

Ấn Độ có hơn 120 triệu người dùng hoạt động hàng tháng trên TikTok, khiến nó trở thành thị trường lớn nhất sử dụng nền tảng này bên ngoài Trung Quốc. Theo báo cáo của Sensor Tower, quốc gia này đã chiếm 41,3%  trên tổng số lượt tải xuống TikTok vào tháng 2 năm nay. 

Đáng chú ý, nhiều ngôi sao Ấn Độ nổi lên bằng TikTok, nó tạo ra một nguồn thu nhập đáng kể cho những người có tầm ảnh hưởng trên nền tảng này. Những người đang kiếm tiền từ quà tặng ảo được coi như một đối tác lớn của TikTok. Điều này có thể giải thích cho sự phổ biến của ứng dụng với những người có thu nhập thấp hơn, sống bên ngoài các trung tâm đô thị của Ấn Độ. Vì đơn giản ứng dụng này giúp họ nổi lên mà không cần tham gia vào bất kì một cuộc thi nào. Họ chỉ cần quay TikTok đề kiếm fans và chính fans sẽ là người cho họ tiền khi họ phát trực tuyến để trò chuyện với họ.

Theo kết quả nghiên cứu về startup Kalagato có trụ sở tại Delhi đã chia sẻ với Quartz , khoảng 52% người dùng Ấn Độ kiếm được ít hơn 25.000 rupee mỗi tháng, tương đương 350 USD nhờ TikTok

8. Brazil là thị trường thứ ba của TikTok, chiếm 8,6% / tổng lượt tải xuống

Trung Quốc và Ấn Độ có thể là thị trường lớn nhất của TikTok, nhưng Brazil là thị trường phát triển nhanh nhất về lượng tải xuống hàng năm. Các nghiên cứu gần đây nhất của Sensor Tower cho thấy trong tháng 2/2020, TikTok đã được tải xuống 9,7 triệu lần ở Brazil, đánh dấu mức tăng 992,6% so với cùng thời điểm năm 2019.

Lượng người xem video TikTokđang ở mức cao tại Brazil, đó là lý do vì sao đất nước này trở thành một trong những quốc gia tiềm năng tiếp theo của TikTok. Kwai, một ứng dụng video do Tencent phát hành, có 7 triệu người dùng hoạt động hàng ngày ở Brazil. Và với tổng người dùng smartphone ở Brazil  là hơn 70 triệu người, Instagram muốn biến đất nước này thành nơi thử nghiệm cho bản sao TikTok, không phải ai khác đó chính là Reels.

9. Có 30 triệu người dùng hoạt động hàng tháng ở Hoa Kỳ

Hoa Kỳ chiếm 5% khán giả toàn cầu của TikTok. Nhưng số liệu thống kê không nói lên toàn bộ câu chuyện về sự thành công của ứng dụng tại thị trường Hoa Kỳ. Theo Sensor Tower, TikTok là “ứng dụng không phải trò chơi” được tải xuống nhiều nhất ở Mỹ vào tháng 2 năm 2019. AppAnnie báo cáo mức tăng trưởng 375% ở Mỹ so với cùng kỳ năm ngoái.

Câu lạc bộ TikTok là hoạt động ngoại khóa mới nhất tại các trường trung học. Người sáng tạo ra các câu lạc bộ này cũng tương tự như Hype House và Club House với mục đích hoạt động duy nhất là tạo video. Và sự ảnh hưởng của TikTok đã tạo ra một làn sóng mới, chinh phục cả những ngôi sao đình đám như Justin Bieber, Camila Cabello,…đang sử dụng TikTok như một kênh truyền thông để quảng cáo cho các sản phẩm chuẩn bị ra mắt của họ.

10. Gần một nửa tổng số người dùng TikTok nằm trong đô tuổi 18-24 tuổi

TikTok nổi tiếng và phổ biến với tầng lớp thanh thiếu niên. Có 27% người dùng của TikTok ở độ tuổi từ 13-17 tuổi. Nhưng dữ liệu nội bộ từ tháng 3 năm 2019 cho thấy sự tăng trưởng ở độ tuổi này đã tăng lên mốc (42%) người sử dụng TikTok đang ở độ tuổi thanh niên.

Tổng hợp lại, phân khúc từ 13-24 tuổi đang chiếm 69% tổng số người dùng của ứng dụng.

Đây là bảng phân tích độ tuổi đầy đủ:

  • Tuổi 13-17: 27%
  • Tuổi 18-24: 42%
  • Tuổi 25-34: 16%
  • Tuổi 35-44: 8%
  • Tuổi 45-54: 3%
  • Tuổi từ 55 trở lên: 4%

Về giới tính, TikTok nghiêng về 60% nữ và 40% nam.

11. Có ít nhất 40 ngôi sao TikTok có hơn 10 triệu người theo dõi

Hiện tại có hơn 25 tài khoản hàng đầu có hơn 20 triệu người theo dõi trên TikTok. Và 40 tài khoảnTikTok có hơn 10 triệu người theo dõi.

Với 44,4 triệu người theo dõi, Charli D’Amelio là ngôi sao lớn nhất của TikTok. Điều đáng chú ý ở đây là các ngôi sao của TikTok có lượt theo dõi lớn hơn cả các ngôi sao truyền hình hay các ca sĩ nổi tiếng. Hầu hết những người sáng tạo hàng đầu của TikTok đều nổi tiếng trên TikTok, hoặc tiền thân của nó là Musical.ly — chứ không phải ở bất kỳ nền tảng nào khác.

Điều này hoàn toàn trái ngược với Instagram, nơi có Cristiano Ronaldo, Ariane Grande, Dwayne Johnson và Selena Gomez. Tất cả những người nổi tiếng đó đều có mặt trên TikTok, nhưng chỉ có Ronaldo lọt vào danh sách 25 người nổi tiếng hàng đầu.

12. Mỗi người dùng TikTok dành trung bình 46 phút/ngày để lướt TikTok

Theo tài liệu của công ty từ tháng 3 năm 2019, người dùng TikTok ở Hoa Kỳ trung bình mở ứng dụng 8 lần/1 ngày và hoạt động trong 46 phút. Đối với một số tài khoản, họ dành thời gian cho TikTok còn nhiều hơn cả Facebook.

Hầu hết sự thành công của TikTok đến từ cách phân tích của thuật toán hỗ trợ trong trang đề xuất”For You”, nó cá nhân hoá từng người và thu hút người xem vào từng video phù hợp với tính cách của họ. Và đưa ra các đề xuất tốt hơn khi họ bắt đầu lướt TikTok. Ở Mỹ, trung bình nó có tới 37 tỷ lượt xem video hàng tháng trên TikTok.

Trung bình cứ 3 người xem video TikTok, thì có 1 người tạo video trên nền tảng này: 34% người dùng hoạt động hàng ngày ở Hoa Kỳ sẽ quay video TikTok 1 lần/ngày.

13. Khoảng 35% người dùng TikTok đã tham gia thử thách gắn thẻ hashtag

Theo TikTok, 16% tất cả các video trên nền tảng của nó gắn liền với các thách thức từ các thẻ  hashtag và hơn 1/3 người dùng đã đồng ý với thử thách đó.

Các thương hiệu cũng đang nhảy vào lĩnh vực độc đáo này. Đặc biệt là  Clean & Clear India đã thu hút được 10.400 người theo dõi mới và truyền cảm hứng cho 2,62 triệu video với thử thách gắn thẻ hashtag có thương hiệu. Snackmaker Kind đã thu về 60 triệu lượt xem trong khoảng 24 giờ với thử thách tương tự.

14. 64% người dùng Tik Tok sử dụng công cụ định dạng khuôn mặt

Các bộ lọc và hiệu ứng sáng tạo hàng đầu trên TikTok bao gồm Thu phóng khuôn mặt, hiệu ứng đèn tím, hiệu ứng vũ trường, hiệu ứng xoáy nước và chân dung khi trẻ và khi về già… Đa số các bộ lọc đều yêu cầu bạn sử dụng định vị khuôn mặt để có trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng.

Các doanh nghiệp có thể tự tạo ra nhãn dán mang thương hiệu 2D và 3D của riêng mình. Khi doanh nghiệp của bạn hợp tác với TikTok để tạo ra bộ nhãn dán riêng, mặc định doanh nghiệp của bạn sẽ nằm trong tab”Xu hướng” trong 10 ngày. Chi phí dao động từ $ 80.000- $ 120.000 tùy thuộc vào độ phức tạp của thiết kế.

15. Hơn 14 triệu video giáo dục đã được chia sẻ ở Trung Quốc vào năm ngoái

Nội dung giáo dục đang phát triển trên TikTok — đặc biệt là ở Trung Quốc và Ấn Độ. Theo báo cáo hàng năm của ByteDance , khoảng 14 triệu video “nội dung dựa dạy thêm kiến thức cho người dùng” đã được chia sẻ trên nền tảng này vào năm 2019.

Thành công của các video hướng dẫn đã giúp Bytedance quảng bá sản phẩm mang thương hiệu #EduTok ở Ấn Độ. Kể từ khi giới thiệu hashtag vào mùa hè năm ngoái, nó đã được xem 85,8 tỷ lượt xem thông qua hastags.

Tại Hoa Kỳ, các chuyên gia muốn xây dựng nhân hiệu đang có xu hướng sử dụng ứng dụng này. Họ thường chia sẻ những kiến thức chuyên gia, mẹo nghề nghiệp và các tips ứng xử thông minh đúc rút từ kinh nghiệm làm việc của mình.

16. TikTok đứng thứ sáu trong số các ứng dụng đáng sử dụng nhất hành tinh

Nghiên cứu từ AppAnnie cho người dùng trên TikTok đang gia tăng và họ hài lòng với những trải nghiệm trên TikTok. Báo cáo cho thấy TikTok đứng chỉ đứng sau sau Tinder, YouTube, Netflix, iQIYI và Tencent Video về trải nghiệm. Nhưng đáng chú ý, ứng dụng này xếp trước Disney +, Google One, Pandora Music và Line Manga.

Nhìn chung, người tiêu dùng đã chi tiêu kỷ lục 23,4 tỷ cho các ứng dụng trong năm nay — khiến quý 1 năm 2020 trở thành quý thu nhập lớn nhất từ ​​trước đến nay, theo AppAnnie.

TikTok đứng thứ sáu trong số các ứng dụng đáng sử dụng nhất hành tinh

17. TikTok đảm bảo năm triệu lượt hiển thị hàng ngày cho các quảng cáo tiếp thị thương hiệu

Quảng cáo tiếp thị thương hiệu xuất hiện ngay sau khi ứng dụng được mở. Nó có thể dưới dạng video toàn màn hình, GIF hoặc hình ảnh kéo dài vài giây và liên kết đến một trang web nội bộ hoặc bên ngoài của doanh nghiệp.

Theo một bản quảng cáo chi phí TikTok bị rò rỉ từ tháng 6 năm 2019, những quảng cáo này doanh nghiệp phải bỏ ra ít nhất 50.000 đô la/ngày. Và chúng đi kèm với một số đảm bảo: Chỉ chạy quảng cáo của 1 doanh nghiệp mỗi ngày và 5 triệu lượt tiếp cận/ngày.

18. Giá quảng cáo dao động từ $ 50 đến $ 150.000 

Các nhà quảng cáo có quyền truy cập vào nền tảng quảng cáo của TikTok, có thể đặt giới hạn ngân sách hàng ngày hoặc mọi lúc, bắt đầu với ngân sách tối thiểu là $ 50 ở cấp nhóm quảng cáo. Loại quảng cáo đắt nhất được liệt kê trong bản quảng cáo tiếp thị thương hiệu của công ty là Hashtag Challenge mang tên thương hiệu.

Định dạng quảng cáo và định giá bao gồm:

  • In-feed Video: tối thiểu 25.000 đô la cho mỗi chiến dịch với tối đa 30.000 đô la hàng ngày.
  • Brand Takeover: 50.000 đô la mỗi ngày.
  • Hashtag Challenge: 150.000 đô la trong sáu ngày.
  • Branded Lenses: 80.000 USD – 120.000 USD

19. Danh sách TikToker của TikTok có hơn  1.000 nghệ sĩ nổi tiếng trên thế giới

Ra mắt vào cuối năm ngoái, các KOLs của TikTok là bộ phận cho các thương hiệu và đại lý tìm và muốn kết nối với họ. Nếu muốn quảng bá hình ảnh doanh nghiệp của mình một cách nhanh chóng. Các thương hiệu cũng có thể đi sâu vào nhân khẩu học của khách hàng mục tiêu. Để chọn ra KOLs phù hợp nhất cho việc quảng bá thương hiệu của mình.

20. Số tiền mà Byte dự định trả cho người sáng tạo video chất lượng trên TikTok là 250.000 đô la.

Không có cách nào chắc chắn để biết những người sáng tạo nội dung hàng đầu của TikTok đang được trả bao nhiêu.

Khởi động vào ngày 15 tháng 4, chương trình đối tác của Byte có kế hoạch đưa tiền trực tiếp vào túi người sáng tạo để đổi lấy nội dung chất lượng. 

Chương trình nhấn mạnh tầm quan trọng của những người sáng tạo trung tâm đối với thành công của ứng dụng. Đó chính là cách mà TikTok giữ chân những người có tầm ảnh hưởng ở lại với mình. Những người có ảnh hưởng trên TikTok kiếm tiền thông qua quan hệ đối tác với TikTok, quà tặng ảo từ người hâm mộ. Theo ước tính từ Blue Lotus Capital Advisors, 3 tỷ đô la đã được chi cho quà tặng kỹ thuật số trên Douyin vào năm ngoái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

top