instagram reel và tiktok

Ở bài viết này, tôi sẽ cung cấp cho bạn mọi kiến thức về Instagram Reels — đối thủ cạnh tranh trực tiếp của TikTok. Vậy Instagram Reels là gì? Cách sử dụng nó? Các mẹo để quảng cáo sản phẩm của bạn với Reels? Các tín hiệu đe doạ của Reels nhằm vào TikTok.

Mục Lục

Tổng quan về Instargram Reels

Instagram Reels là một ứng dụng cho phép bạn tạo và chia sẻ video 15 giây với người khác, khi họ lướt trang nổi bật trên Instagram. Đây là nền tảng cạnh tranh trực tiếp với TikTok, vì nó giống nhau ở mục đích là tạo ra video dạng ngắn và đặc biệt phổ biến, phù hợp với thế hệ Gen Z .

Ra mắt lần đầu tiên tại Brazil vào cuối năm 2019, Instagram Reels hiện đã có sẵn trên 50 quốc gia khác nhau, bao gồm Mỹ, Anh, Canada, Úc và Nhật Bản, trên cả  hệ điều hành iOS và Android.

Mặc dù bị chỉ trích là “đạo nhái TikTok”, Instagram Reels đã nhận được phản hồi tích cực từ những người có ảnh hưởng và doanh nghiệp. Nhiều người sáng tạo cho biết họ đã lên kế hoạch thử nghiệm Reels, trong khi vẫn duy trì sự hiện diện của họ trên TikTok. Các thương hiệu như Sephora , Walmart và Beardbrand đã bắt đầu sử dụng Reels.

Vậy, Instagram Reels là gì? Làm thế nào để sử dụng Instagram Reels? Với tư cách là doanh nghiệp phát triển thương hiệu, bạn có thể sử dụng nó như thế nào trong chiến lược marketing của mình? Tôi sẽ là người giải đáp toàn bộ thắc mắc đó giúp bạn.

Instagram Reels là gì?

Giống như TikTok, Instagram Reels cung cấp cho bạn một bộ công cụ sáng tạo để tạo ra các video ngắn thú vị, hấp dẫn trên Instagram. Quay và chỉnh sửa video nhiều clip dài 15 giây. Reels có sẵn âm thanh, văn bản, hiệu ứng đặc biệt và hình dán, saukhi hoàn thiện, bạn có thể chia sẻ chúng với những người theo dõi của bạn.

Instagram Reels là gì

Nếu TikTok có trang “For You”(Dành cho bạn), thì Instagram sẽ cung cấp cho Reels một vị trí dành riêng ở đầu trang Khám phá. Chỉ cần nhấn vào cuộn đầu tiên ở trên cùng và bạn có thể truy cập nguồn cấp dữ liệu của Reels. Từ đây, bạn sẽ thấy các video từ Reels của các tài khoản phổ biến và thịnh hành trên Instagram.

Instagram Reels là gì

So sánh Instagram Reels với TikTok?

Vì Instagram Reels là đối thủ của TikTok, nên bạn cần biết rõ chúng giống và khác nhau như thế nào?

Bản chất của Instagram Reels và TikTok là giống nhau: chúng đều cung cấp cho người dùng không gian sáng tạo để tạo và chia sẻ video ngắn với người khác. Chúng đi kèm với các tùy chọn sáng tạo, cho phép người dùng tạo các clip tốt nhất có thể. Chúng đi kèm với các đoạn nhạc, hiệu ứng và nhãn dán tuỳ theo sở thích của từng người.

So sánh Instagram Reels với TikTok

Tuy nhiên, chúng cũng có những khác biệt đáng kể, như hình dưới đây:

Instagram Reels

TikTok

Một tính năng mới bên trong hệ sinh thái Instagram toàn diện

Một nền tảng

Người dùng chỉ có thể tạo video 15 giây

Giới hạn thời lượng video tối đa 1 phút

Các câu chuyện được chia sẻ với Câu chuyện sẽ biến mất sau 24 giờ

Tất cả video đều lưu trên TikTok, bạn có thể xem lại chúng

Duet và tải lên tệp cục bộ hiện không được hỗ trợ

Người dùng có thể “song ca” với nhau và tải các bài hát trực tiếp lên hệ thống của ứng dụng

Instagram Reels vs. Instagram Stories?

 Đừng nhầm lẫn giữa Instagram Reels và Instagram Stories. Mặc dù chúng nghe rất giống nhau, chúng có một số điểm khác biệt chính:

  • Reels cung cấp một số công cụ chỉnh sửa, bao gồm hiệu ứng AR, điều khiển tốc độ và tùy chọn căn chỉnh nhiều hiệu ứng chuyển tiếp rõ ràng hơn.
  • Reels có thể được chia sẻ trên cả mục Khám phá và Stories. Khi tải lên cuộn phim, bạn cũng có thể chọn đăng video đó trong Nguồn cấp dữ liệu của mình. Tất cả các cuộn phim bạn tạo cũng sẽ xuất hiện trong một phần dành riêng trong hồ sơ của bạn, tương tự như các bài đăng trên IGTV.
  • Nếu bạn sử dụng âm thanh gốc (âm thanh bạn ghi lại trong video), âm thanh của bạn sẽ được gán mác riêng dành cho bạn và những người dùng khác có thể sử dụng âm thanh đó để tạo các cuộn phim mới.

Bạn đã hiểu Instagram Reels là gì rồi đúng không? Vậy hãy chuyển sang cách sử dụng nó ngay nào!

Cách sử dụng Instagram Reels

Nếu bạn đã quen thuộc với Instagram và TikTok, bạn sẽ thấy rất dễ dàng trong việc tạo video bằng Reels.

Cách đăng nhập vào Reels

Để truy cập vào Reels, chỉ cần mở máy ảnh của Stories trên Instagram và chọn REELS.

Cách đăng nhập vào Reels

Bạn sẽ làm việc với nút này để tạo một video bằng Reels.

Cách tạo một video bằng Reel.

Instagram Reels cung cấp cho bạn hai tùy chọn để tạo cuộn phim: (1) nhấn và giữ nút quay để quay cảnh hoặc (2) tải lên cảnh quay video từ thư viện ảnh của bạn. Các đoạn phim có thể được quay thành một loạt clip (từng đoạn một) hoặc tất cả cùng một lúc.

Làm theo sáu bước sau để tạo ra video đầu tiên của bạn:

Bước 1 : Cuộn đến REELS ở cuối màn hình và nhấn vào đó.

Bước 2 : Sử dụng các công cụ để chuẩn bị cho việc ghi hình của bạn. Nhấn vào Âm thanh (1) để chọn âm thanh từ thư viện và thêm vào video của bạn.

Cách tạo một video bằng Reel

Chạm vào Tốc độ (2) để thay đổi tốc độ video của bạn.  Chạm vào Hiệu ứng (3) để áp dụng các hiệu ứng đặc biệt và chạm vào Hẹn giờ (4) để xác định thời lượng video của bạn.

Cách tạo một video bằng Reel

Bước 3 : Khi bạn đã sẵn sàng, hãy chạm và giữ nút ghi để quay clip. Nếu bạn đặt hẹn giờ, sẽ có bộ đếm ngược trước khi quá trình ghi bắt đầu.

Cách tạo một video bằng Reel

Trong khi ghi, bạn có thể chạm vào nút ghi để kết thúc video, sau đó chạm lại vào nút đó để bắt đầu một video mới. Sau đó, nút Căn chỉnh (5) sẽ xuất hiện, cho phép bạn sắp xếp các đối tượng từ video đã tạo, trước khi ghi hình video tiếp theo. Điều này rất hữu ích để tạo sự chuyển tiếp liền mạch cho những khoảnh khắc như thay trang phục, thêm nhạc mới hoặc thêm bạn mới vào guồng quay của bạn.

Nếu bạn muốn xem, cắt hoặc xóa video trước đó bạn đã quay, bạn có thể nhấn vào video(6) và chỉnh sửa.

Cách tạo một video bằng Reel

Bước 4 : Sau khi ghi xong, bạn có thể thêm nhãn dán, hình vẽ và văn bản để chỉnh sửa cuộn phim của mình.

Cách tạo một video bằng Reel

Làm xong! Bạn đã biết cách tạo video bằng Instagram Reels. Hãy tiếp tục tìm hiểu cách bạn có thể chia sẻ nó với những người theo dõi của mình.

Cách chia sẻ cuộn phim

Sau khi hài lòng với clip của mình, bạn có thể nhấn vào nút Tiếp theo (7) để truy cập trang Chia sẻ. Sau đó, chạm vào Bìa (8) để chỉnh sửa ảnh bìa có hình thu nhỏ video hoặc thêm bìa từ thư viện ảnh của bạn. Bạn cũng có thể viết chú thích. Nếu bạn không muốn xuất bản clip ngay lập tức, bạn có thể lưu nó dưới dạng bản nháp.

Cách chia sẻ cuộn phim

Instagram Reels cho phép bạn:

  • Chia sẻ câu chuyện của bạn lên một không gian dành riêng trong Khám phá hoặc đăng câu chuyện đó lên tab Reels trên “Your Feed” của bạn nếu tài khoản của bạn ở chế độ công khai. Khi bạn chia sẻ câu chuyện bằng cách sử dụng một số bài hát, thẻ # hoặc hiệu ứng nhất định, câu chuyện của bạn cũng có thể xuất hiện trên các trang dành riêng khi ai đó nhấp vào bài hát, thẻ # hoặc hiệu ứng đó.
  • Chỉ chia sẻ câu chuyện của bạn với những người theo dõi nếu bạn có tài khoản “Riêng tư”. Trong trường hợp này, Reels tuân theo cài đặc quyền riêng tư của bạn trên Instagram. Những người theo dõi bạn sẽ không thể sử dụng âm thanh gốc từ cuộn phim của bạn và không thể chia sẻ chúng với những người không theo dõi bạn.

Khi chia sẻ xong, bạn sẽ thấy cuộn phim của mình như sau:

Cách chia sẻ cuộn phim

Làm thế nào để tìm hoặc xem những video khác trên Reels?

Có bốn cách để tìm các video khác của Reels để xem trên Instagram:

1. Sử dụng Nguồn cấp dữ liệu của bạn (Your Feed)

Bạn có thể duyệt qua Nguồn cấp dữ liệu của mình để xem các cuộn phim do những người bạn theo dõi tạo. Reels biểu tượng xuất hiện như một bảng phân cảnh nhỏ ở góc bên trái phía dưới của tất cả các thanh cuộn. Nó giúp phân biệt cuộn phim với các video Instagram khác.

Sử dụng Nguồn cấp dữ liệu của bạn

2. Sử dụng tab Khám phá

Truy cập trang Khám phá và bạn sẽ thấy một cuộn ngay trên đầu màn hình. Nhấn vào video để xem, sau đó cuộn xuống để xem các cuộn phim khác. Một số cuộn phim sẽ có nhãn Nổi bật , cho biết nó được Instagram đề xuất.

Sử dụng tab Khám phá

Lưu ý: Nếu câu chuyện của bạn được làm nổi bật trong Khám phá, bạn sẽ nhận được thông báo.

3. Tìm các câu chuyện sử dụng âm thanh hoặc thẻ bắt đầu bằng # cụ thể

Nhấn vào tên âm thanh hoặc thẻ hashtags # ở cuối cuộn phim bạn đang xem và bạn sẽ thấy một trang có các video khác sử dụng cùng âm thanh hoặc thẻ hashtags #.

các câu chuyện sử dụng âm thanh hoặc Hashtags

Nếu bạn thích âm thanh của ai đó, bạn có thể nhấp vào Sử dụng âm thanh để ghi một cuộn phim mới với âm thanh đó.

4. Tìm cuộn phim bằng cách tìm kiếm thẻ hashtags #

Nhập một thẻ hashtags # cụ thể vào thanh tìm kiếm và có thể bạn sẽ tìm thấy các cuộn bằng cách sử dụng thẻ hashtags # đó:

Tìm cuộn phim bằng cách tìm kiếm thẻ hashtags #

5. Cách sử dụng Reels Instagram cho doanh nghiệp

Khi Instagram Stories lần đầu ra mắt vào năm 2016, nó được gọi là bản sao của Snapchat. Nhưng Instagram Stories nhanh chóng vượt qua Snapchat về lượng người dùng hàng ngày và trở thành một kênh hiệu quả để các thương hiệu xây dựng lượng khán giả của mình .

Với ý nghĩ đó, các thương hiệu nên nắm bắt cơ hội trở thành những người sáng tạo đầu tiên trên Instagram Reels và thu hút một loại khán giả mới — những người thích nội dung nhanh và dễ thích nghi. Bên cạnh đó, các thương hiệu có thể hợp tác với những tài năng sáng tạo mới để thử nghiệm nội dung trên Reels mà họ tạo.

Và, một điều nữa: Các câu chuyện nằm trong trang Khám phá — một nơi mà hơn 50% tài khoản Instagram sử dụng hàng tháng. Nếu câu chuyện của bạn được hiển thị trên trang này, bạn có cơ hội rất lớn để giới thiệu thương hiệu của mình với những người theo dõi mới.

Nếu những tên tuổi lớn như Maybelline, Sephora hoặc Louis Vuitton đã sử dụng Reels ngay từ ngày đầu tiên và nếu bạn đã sử dụng Instagram cho doanh nghiệp của mình, tại sao không thử Reels?

Sau đây là năm cách bạn có thể sử dụng Instagram Reels trong chiến lược tiếp thị truyền thông xã hội của mình:

Sử dụng lại video Tik Tok

Nếu bạn đã xuất bản nội dung trên TikTok , hãy nghĩ đến việc sử dụng lại chúng cho Reels. Lấy ColourPop Cosmetics làm ví dụ. Thương hiệu này đã làm rất tốt việc đăng lại video TikTok của họ trên Reels.

Sử dụng lại video Tik Tok

Bằng cách sử dụng lại video TikTok, bạn có thể mang lại cho những người theo dõi của mình — những người chưa sử dụng TikTok — một loại nội dung mới hoặc giúp hiển thị nội dung của bạn với khán giả mới.

Chia sẻ nội dung giáo dục

Tạo nội dung giáo dục là một cách tuyệt vời để bắt đầu trên Reels. 5 công thức chăm sóc da hàng đầu, bí quyết làm bánh kếp ngon trong 10 phút hoặc 5 mẹo tạo kiểu cho váy — có rất nhiều điều để chia sẻ với những người theo dõi của bạn có thể giúp họ học thêm một kỹ năng mới.

Rena Awada, chủ sở hữu của Healthy Fitness Meals ( @healthyfitnessmeals ), đã sử dụng Reels để chia sẻ các công thức nấu ăn ngon, lành mạnh, thân thiện với gia đình được chế biến từ thực phẩm.

Bằng cách sử dụng lại video TikTok, bạn có thể mang lại cho những người theo dõi của mình — những người chưa sử dụng TikTok — một loại nội dung mới hoặc giúp hiển thị nội dung của bạn với khán giả mới. Chia sẻ nội dung giáo dục Tạo nội dung giáo dục là một cách tuyệt vời để bắt đầu trên Reels. 5 công thức chăm sóc da hàng đầu, bí quyết làm bánh kếp ngon trong 10 phút hoặc 5 mẹo tạo kiểu cho váy — có rất nhiều điều để chia sẻ với những người theo dõi của bạn có thể giúp họ học thêm một kỹ năng mới. Rena Awada, chủ sở hữu của Healthy Fitness Meals ( @healthyfitnessmeals ), đã sử dụng Reels để chia sẻ các công thức nấu ăn ngon, lành mạnh, thân thiện với gia đình được chế biến từ thực phẩm.

Video của cô ấy ngắn, đơn giản và dễ theo dõi, điều này giải thích tại sao video lại trở nên phổ biến. Cô ấy cũng bao gồm một số thẻ hashtags # có liên quan như #healthy, #snack và #lowcarb.

Giới thiệu sản phẩm

Như tôi đã nói trước đó, nhưng hãy để tôi nhắc lại lần nữa: Nếu video trên Reels của bạn được đề xuất nằm trên trang Khám phá, nghĩa là những người dùng Instagram không theo dõi bạn sẽ thấy nội dung của bạn — đây là vàng!

Nhưng vì chưa rõ thuật toán Instagram Reels hoạt động như thế nào, bạn nên sử dụng thẻ hashtags # hoặc chú thích mô tả để cho Instagram biết bạn đang nói về điều gì.

Dưới đây là một ví dụ điển hình từ @elfcosmetics . Lưu ý cách thương hiệu tập trung vào lợi ích của Luminous Putty Primer và sử dụng các biểu tượng cảm xúc để thể hiện chúng một cách rõ ràng.

Giới thiệu sản phẩm

Một ví dụ khác là của Deborah Ruiz . Cô ấy đã sử dụng tài khoản Instagram cá nhân của mình để đăng Reel quảng bá dịch vụ nối mi từ doanh nghiệp nhỏ của mình @deborahcosmestics.

Giới thiệu sản phẩm

Bên cạnh đó, bạn có thể cộng tác với những người có ảnh hưởng trên Instagram để quảng bá sản phẩm của mình, như FLOWER Beauty và Revlon đã làm:

Giới thiệu sản phẩm

Chia sẻ nội dung hậu trường

Nội dung hậu trường giúp những người theo dõi Instagram của bạn hiểu bạn là ai và tại sao bạn lại bán những sản phẩm đó. Sản phẩm đó có đáng tin cậy, chất lượng có giống quảng cáo không?

Hãy xem hai ví dụ dưới đây. Fast and Food đã chia sẻ khoảnh khắc nhân viên của họ chuẩn bị đồ ăn cho khách trong Covid-19 và Benefit Cosmetics US đã tạo ra một video để giới thiệu một ngày hoạt động của một nhân viên thiết kế sẽ diễn ra như thế nào?

Chia sẻ nội dung hậu trường

Một số ý tưởng hậu trường bạn có thể thử:

  • Chia sẻ cách bạn chọn nguyên liệu cho sản phẩm của mình
  • Chia sẻ quy trình làm ra sản phẩm
  • Chia sẻ cuộc sống hàng ngày của bạn
  • Chia sẻ câu chuyện thương hiệu của bạn — cách bạn nảy ra ý tưởng kinh doanh và những gì bạn đã trải qua.

Thông báo doanh số bán hàng của bạn

Làm thế nào về việc sử dụng Reeks để thông báo bán hàng và giao dịch độc quyền của bạn? IT Cosmetics US và Tarte Cosmetics đã áp dụng mẹo này thành công khi họ thu hút được rất nhiều sự tham gia của người dùng Instagram.

Thông báo doanh số bán hàng của bạn

LOẠI THƯỞNG :

Giữ chân thực và không biến video của bạn thành quảng cáo công khai!

Hãy nghĩ theo cách này: nhiều thương hiệu đã thành công trên TikTok vì họ thể hiện khía cạnh con người của mình và luôn từ bỏ việc trở nên hoàn hảo, đó chính xác là những gì người dùng TikTok muốn thấy.

Vì vậy, hãy cố gắng duy trì cùng một mức độ chân thực trong video của bạn. Tập trung vào tính độc đáo và thú vị hơn là chất lượng video của bạn. Nó có thể là làm nổi bật cá tính của nhân viên hoặc thương hiệu của bạn vào cuộc sống thông qua âm nhạc và chuyển động. Làm điều này sẽ dẫn đến mức độ tương tác cao cho các video trên Reels của bạn.

Bạn đã sẵn sàng dùng thử Instagram Reels chưa?

Có thể còn quá sớm để nói rằng Instagram Reels sẽ thành công như người tiền nhiệm của nó, Stories. Nhưng có một điều chắc chắn là nó cung cấp cho bạn một cách mới để tạo nội dung hấp dẫn hơn, hiểu rõ hơn về những người theo dõi của bạn và tăng phạm vi tiếp cận của bạn trên Instagram. Vì vậy, hãy thử sử dụng Reels nếu bạn muốn bắt kịp xu hướng.

Quản lý sự hiện diện trên Instagram của bạn cùng với các kênh xã hội khác của bạn và tiết kiệm thời gian sử dụng Hootsuite. Từ một trang tổng quan duy nhất, bạn có thể lên lịch và xuất bản các bài đăng, thu hút khán giả và đo lường hiệu suất. Hãy dùng thử miễn phí ngay hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

top