Nếu đối tượng mục tiêu của bạn là thế hệ Gen Z. TikTok sẽ là nền tảng truyền thông xã hội tuyệt vời để quảng bá bản thân và thương hiệu của mình. Với 800 triệu người dùng đang hoạt động , TikTok có phạm vi tiếp cận và khả năng thâm nhập chưa từng có trong các nhóm nhân khẩu học này.

TikTok mang đến một kho báu cơ hội cho các Marketer và influencers. Tuy nhiên, một trong những nhược điểm lớn nhất mà TikTok đang phải cạnh tranh là nền tảng phát video trực tiếp. Nền tảng mà nhiều đối thủ cạnh tranh như Facebook, Twitch và Instagram đang làm rất tốt.

Vào năm 2019, TikTok đã ra mắt tính năng Trực tiếp để người sáng tạo nội dung có thể phát trực tiếp video của họ từ nền tảng.

Phát video trực tiếp cho phép TikTokers kết nối với những người theo dõi của họ, có trò chuyện trực tiếp với thần tượng của mình. Nó cũng có thể giúp bạn kiếm tiền từ tài khoản của mình nếu khán giả phát trực tiếp của bạn gửi cho bạn “quà tặng” ảo. Phần hay nhất về video trực tiếp là bạn có thể bàn luận nhiều nội dung thông khi trực tiếp, vì TikTok không giới hạn thời gian Live của bạn.

Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn quy trình khởi tạo video trực tiếp. Song song với nó, tôi cũng sẽ chia sẻ các mẹo và thủ thuật mà bạn có thể tận dụng để tối ưu hóa kết quả của các video trực tiếp của mình.

Mục Lục

Cách phát trực tiếp trên TikTok

Phát trực tiếp trên TikTok dễ dàng như quay video thông thường trên nền tảng này. Trong bài viết này, tôi mặc định bạn đã có tài khoản TikTok của riêng mình. Nếu bạn chưa có thì hãy tải xuống phiên bản TikTok mới nhất từ ​​iOS hoặc cửa hàng Google Play và tạo tài khoản cho chính bạn ngay thôi.

Khi bạn đã hoàn tất, chỉ cần làm theo các bước làm bên dưới của tôi để phát trực tiếp trên TikTok.

1. Unlock TikTok Live (mở khoá TikTok Live)

Nếu bạn mới sử dụng TikTok, tính năng phát trực tiếp sẽ không khả dụng cho bạn. Bạn chỉ có thể mở khóa sau khi đáp ứng một số điều kiện, bao gồm:

 • Bạn phải từ 16 tuổi trở lên.
 • Bạn phải trên 18 tuổi nếu muốn nhận “quà” khi phát trực tiếp. Quà tặng là những món quà ảo từ những người theo dõi bạn, mà bạn có thể chuyển đổi thành tiền mặt thật.
 • Bạn phải đạt tối thiểu 1.000 người theo dõi, mặc dù con số này khác nhau ở các quốc gia khác nhau.
 • Đạt được 1.000 người theo dõi đầu tiên là một cột mốc đầy thách thức cần đạt được trên TikTok. Sau đó, bạn có thể thấy sự tăng trưởng tự nhiên ổn định về số lượng người theo dõi của mình. Có một số mẹo nhỏ để bạn có thể làm để trở nên nổi tiếng TikTok khi mới bắt đầu
 • Tạo nội dung gây rối
 • Quay video với những người nổi tiếng trên TikTok
 • Trả tiền để quảng cáo nhân hiệu

Khi bạn đã đạt đến con số kỳ diệu 1.000, hãy tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo.

2. Thiết lập tính năng trực tiếp

Nhấp vào nút + ở cuối màn hình. Máy ảnh của bạn sẽ mở ở chế độ video selfie.

Thiết lập tính năng trực tiếp

Bên dưới nút ghi hình tròn ở cuối màn hình là nhiều tùy chọn như 15 giây, 60 giây và mẫu ảnh có sẵn.

Thiết lập tính năng trực tiếp 2

Cuộn sang phải cho đến khi bạn đến tùy chọn TRỰC TIẾP và nhấp vào nó

thiết lập tính năng trực tiếp 3

Nhấp vào nút “Live” ở cuối màn hình để bắt đầu phát video của bạn. 

Nếu bạn không thấy nút Phát trực tiếp?

Có thể là do bạn chưa đáp ứng các điều kiện mà TikTok đưa ra cho người phát trực tiếp.

Hoặc có lẽ có quá nhiều người đang sử dụng tính năng phát trực tiếp tại thời điểm đó. TikTok hạn chế số lượng người có thể phát trực tiếp tại một thời điểm nhất định. Nếu bạn đã được mở tính năng trực tuyến nhưng lại không phát được vào một khoảng thời gian nhất định, bạn có thể đợi trong vài phút để nút “Go Live” khả dụng. Sau đó tiếp tục sử dụng tính năng ưu việt này.

Đã có trường hợp TikTokers có tất cả thông tin đăng nhập phù hợp nhưng vẫn không thể sử dụng nút Phát trực tiếp. Lời giải thích duy nhất của TikTok là nội dung trước đó của bạn không đủ điều kiện cho các quy định của TikTok.

Nếu bạn chọn báo cáo với nền tảng về điều này, rất có thể bạn sẽ nhận được câu trả lời cho biết TikTok đang tối ưu hóa tính năng Trực tiếp, tối ưu thống nhất các điều khoản cho người sử dụng trong tương lai. 

3. Thêm ảnh bìa và tiêu đề video để tạo sự thu hút

Khi bạn nhấp vào nút Phát trực tiếp, màn hình của bạn sẽ giống như sau:

Thêm ảnh bìa và tiêu đề video để tạo sự thu hút 1

Sau ba giây đếm ngược, bạn sẽ phát trực tiếp. Bạn không nên sử dụng nhạc nền khi phát video, vì rất có thể sẽ dính lỗi bản quyền. Nhưng nếu bạn đã tìm hiểu kĩ thông tin về các bài nhạc định phát không dính bản quyền. Bạn có thể sử dụng chúng đê tăng sự hấp dẫn cho cuộc trò chuyện của mình.

Bạn có thể viết chú thích hoặc tiêu đề dài 32 ký tự cho video của mình.

Thêm ảnh bìa và tiêu đề video để tạo sự thu hút 2

Chú thích của bạn phải đủ hấp dẫn để thu hút mọi người tham gia vào video trực tiếp của bạn. 

Ví dụ: chú thích bên dưới bao gồm “IVR-Follow”, viết tắt của “Tôi rất giàu” để nói rằng người phát trực tiếp muốn trao đổi quà tặng cho những người đang theo dõi mình như một món quà tri ân fans.

Thêm ảnh bìa và tiêu đề video để tạo sự thu hút

Bạn có thể đưa các thẻ hastags # phổ biến và có liên quan vào chú thích của mình. Sử dụng thẻ hastags # là một cách tuyệt vời để giúp mọi người có thể dễ dàng tìm ra bạn trong hàng nghìn video đang phát trực tiếp. Các thẻ hastags # phù hợp, sẽ hiển thị video của bạn trong thông báo của những người quan tâm đến loại nội dung bạn đang sản xuất. Đương nhiên, điều này đem lại cơ hội lớn cho bạn, vì khả năng cao những người đang theo dõi bạn sẽ vào xem bạn phát trực tiếp và thậm chí có thể tặng quà cho bạn.

Nếu bạn muốn biết các thẻ hastags # nào đang hot, tôi sẽ chia sẻ với bạn các mẹo sau hữu ích:

 • Cuộn qua các video đang đề xuất trong danh mục của bạn. Bạn có thể sử dụng luôn các thẻ hastags # có mặt trong tiêu đề video đó. Chúng tôi không khuyến khích phương pháp này vì nó khá tốn thời gian. Bạn cũng có thể sử dụng hơn 120 thẻ hastags # trên TikTok thịnh hành để tiết kiệm thời gian và công sức của mình.
 • Chọn các thẻ hastags # mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang sử dụng.
 • Bạn cũng có thể sắp xếp các thẻ hastags # đang được sử dụng trong các thử thách TikTokphổ biến ở thời điểm hiện tại. Nhấp vào tab Khám phá của trang chủ để tìm các thử thách có liên quan.
 • Bạn có thể dùng luôn các thẻ hastags # của những KOLs trên TikTokđang sử dụng.
 • Sử dụng các thẻ hastags # trong TikTokHashtags.com để tiết kiệm thời gian của mình.

Bạn cần nhập chủ đề, từ khóa hoặc tên ngành có liên quan đến video của bạn. Công cụ này sẽ tạo ra một số thẻ thẻ hastags # có liên quan để bạn chú thích vào video của mình.

hashtag

Hình ảnh qua TikTokHashtags.com

Sử dụng các thẻ hastags # phổ biến là tốt, nhưng việc tạo thẻ hastags # mang thương hiệu của riêng bạn, sẽ giúp bạn có thể đưa hoạt động tiếp thị TikTok của bạn nổi bật trên thanh xu hướng của mọi người. Thẻ hastags # được tùy chỉnh có thể làm cho nội dung của bạn nổi bật trên nền tảng cạnh tranh. 

Nếu bạn quyết định tự tạo thẻ hastags # có thương hiệu, hãy lưu ý những điều sau:

 • Thẻ hastags # của bạn phải phù hợp với giá trị nội dung, thị trường ngách hoặc thương hiệu của bạn.
 • Đừng tạo quá nhiều thẻ bắt đầu bằng # vì bạn chỉ được phép có 32 ký tự trong phụ đề.
 • Các thẻ hastags # phải trực quan. Mọi người có thể hiểu cốt truyện trong video của bạn chỉ bằng cách nhìn vào thẻ hastags .
 • Giữ cho thẻ thẻ hastags # của bạn dễ đọc. Không sử dụng các ký tự đặc biệt hoặc cách viết hoa lẫn lộn vì chúng rất khó để mọi người nhớ và sử dụng lại.
 • Nếu bạn định tạo một loạt video có chủ đề chung (có thể cho một chiến dịch), hãy sử dụng cùng một thẻ thẻ hastags trong tất cả phụ đề để gắn kết các video với nhau. Điều này cũng sẽ cho phép bạn theo dõi phân tích chiến dịch một cách chính xác.

Tiếp theo, tôi sẽ gợi ý cách tối ưu hóa ảnh nền video của bạn.

Ảnh hồ sơ của bạn là ảnh nền mặc định cho các video trực tiếp của bạn. Nó xuất hiện dưới dạng hình thu nhỏ trong một hình vuông nhỏ phía trên nút Phát trực tiếp. Bạn có thể cập nhật hình ảnh bằng cách nhấp vào “tùy chọn Thay đổi” ảnh xuất hiện trong hình vuông. 

thay hồ sơ ảnh tiktok

4. Thêm bộ lọc vào video của bạn

Để nâng cao chất lượng video của bạn, bạn có thể nhấp vào nút Smooth và Filters nằm phía trên nút Go Live. Để tạo các hiệu ứng mịn da, đổi màu filter sao cho trending nhất nhé!

Thêm bộ lọc vào video của bạn

5. Kết thúc chương trình phát sóng của bạn

Hiện tại, không có giới hạn về thời lượng phát trực tiếp trên TikTok. Khi bạn muốn ngừng việc phát trực tiếp, hãy nhấp vào X ở trên cùng bên trái màn hình.

Bạn phải chú ý đến các nguyên tắc cộng đồng của TikTok trong khi tạo nội dung cho nền tảng. Cũng giống như các nội dung TikTok khác, luồng video phát trực tiếp của bạn không được bao gồm những nội dung sau:

 • Nội dung thù địch nhắm vào việc phân biệt sắc tộc, giới tính, màu da,…
 • Nội dung khủng bố 
 • Hành động bạo lực cực đoan đối với người hoặc động vật
 • Hành vi giết người
 • Hành vi phạm pháp ở tuổi vị thành niên
 • Gian lận, tội phạm mạng hoặc rửa tiền
 • Bắt cóc hoặc tống tiền
 • Buôn bán hoặc tiêu thụ ma tuý
 • Buôn người hoặc nội tạng
 • Hành động tự làm hại hoặc tự sát

Bỏ túi các tips mà tôi liệt kế bên trên ngay nhé.

Ý tưởng tuyệt vời cho luồng trực tiếp của bạn

Bạn có rất nhiều nội dung, lĩnh vực để sáng tạo trên TikTok Live vì không có giới hạn về thời lượng khi phát trực tiếp. Dưới đây là một số ý tưởng bạn có thể khám phá trong các lần phát sóng trực tiếp của mình:

 • Giới thiệu thương hiệu / sản phẩm / ngành của bạn
 • Nói về các sự kiện nổi bật đang diễn ra
 • Hướng dẫn sử dụng các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn 
 • Các phiên Ask-me-anything (AMA) với những người theo dõi
 • Phỏng vấn các chuyên gia trong ngành, các nhà lãnh đạo tư tưởng hoặc những người có ảnh hưởng trong mỗi buổi live.
 • Chơi trò chơi tương tác với những người theo dõi của bạn. Bạn có thể trao đổi quà tặng với người tham gia để khuyến khích họ tham gia trò chơi và theo dõi tài khoản của bạn.

Những câu hỏi tôi thường gặp từ các bạn đang có ý định sử dụng TikTok Live

1. Add ơi, có thể lưu video trực tiếp trên nguồn cấp dữ liệu của mình không?

Hiện tại, bạn không thể lưu video trực tiếp trên TikTok. Không có cách nào để mọi người phát lại video của bạn. Video sẽ biến mất ngay sau khi bạn kết thúc việc phát sóng.

2. Thời gian tốt nhất để phát trực tiếp là gì?

Thời điểm tốt nhất để phát trực tiếp là cùng thời điểm mà những người theo dõi của bạn hoạt động tích cực nhất trên TikTok. Kiểm tra phân tích TikTok của bạn để biết thông tin này.

3. Kêu gọi hành động (CTA) để kết thúc chương trình phát sóng trực tiếp của bạn là gì?

Bạn nên kêu gọi hành động cụ thể khi sắp kết thúc luồng trực tiếp của mình. Bạn có thể yêu cầu khán giả truy cập và theo dõi hồ sơ của mình, để họ không bỏ lỡ video tiếp theo của bạn. Hoặc đưa ra lời giới thiệu về video tiếp theo của bạn, kích thích sự tò mò của mọi người và khuyến khích khán giả chia sẻ liên kết hồ sơ của bạn với bạn bè của họ, để họ có thể tham gia vào buổi phát sóng tiếp theo của bạn.

4. Có quy luật nào bạn nên tuân theo khi phát trực tiếp không?

Nếu bạn nhận được quà trong luồng trực tiếp, hãy nhớ gửi lời cảm ơn đến người nhận quà. 

Đừng lập lại quá nhiều việc bảo khán giả theo dõi bạn hoặc mời bạn bè của họ tham gia chương trình phát sóng của bạn. Tốt nhất là trước tiên hãy thu hút khán giả bằng cách cung cấp giá trị chất lượng của bạn. Sau cùng bạn có thể thêm CTA khi kết thúc buổi trực tuyến.

Bạn đã sẵn sàng phát trực tiếp trên TikTok chưa? TikTok là một nền tảng tuyệt vời để kết nối với khán giả của bạn và phát triển quan hệ với khách hàng onlie. TikTok Live là một cơ hội khác để những người có ảnh hưởng và nhà Marketer có thể xây dựng thương hiệu của họ. Thông tin trong bài đăng này sẽ giúp bạn tạo các chương trình phát sóng trực tiếp hấp dẫn và được tối ưu hóa trên nền tảng tuyệt vời này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

top