TikTok và Instagram

Ở bài viết này, tôi sẽ cung cấp cho bạn kiến thức về TikTok và Instagram Reels, để bạn hiểu rõ hơn về nền tảng mà mình lựa chọn cho sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. 

Instagram – một trong những mạng xã hội phổ biến nhất trên thế giới hiện nay đang có ảnh hưởng rất lớn đến cách thức tiếp thị của các doanh nghiệp. Tại đây người dùng có thể chia sẻ ảnh miễn phí trên điện thoại, thêm các bộ lọc hình ảnh, và sau đó chia sẻ lên nhiều mạng xã hội khác nhau, thậm chí ngay trên nền tảng này.

Instagram khiến các thế hệ cũ không thể hiểu được tại sao các bức ảnh được tạo ra bởi nó lại thu hút người dùng đến như vậy.

Mục Lục

Liệu TikTok có thể đi theo một con đường tương tự…?

Có vẻ như nó đang và sẽ bắt kịp nhanh chóng với Instagram.

Trong năm ngoái, TikTok đã chuyển từ một ứng dụng dành cho các video khiêu vũ dễ thương thành một nền tảng video toàn cầu. Theo một số thống kê TikTok gần đây, TikTok hiện là ứng dụng phổ biến thứ bảy trên thế giới .

Và nó vẫn còn sơ khai.

Khi TikTok tiếp tục phát triển và cung cấp nhiều sản phẩm hơn cho các doanh nghiệp, mọi người bắt đầu tự hỏi liệu họ nên tập trung sự chú ý vào TikTok hay liệu họ nên gắn bó với Instagram.

Hôm nay, chúng tôi sẽ phân tích TikTok và Instagram để bạn có thể hiểu được nền tảng nào phù hợp với nhu cầu của mình, với tư cách là cá nhân và doanh nghiệp.

TikTok

TikTok và Instagram

TikTok là một nền tảng video, nơi người dùng có thể quay video có độ dài lên đến 60 giây. Tại thị trường Trung Quốc, TikTok được biết đến với cái tên Douyin và được ra mắt vào tháng 9 năm 2016 bởi chủ sở hữu của nó, ByteDance.

Năm 2018, ByteDance hợp nhất với Musical.ly và TikTok ra đời. TikTok hiện có khoảng 800 triệu người dùng hoạt động hàng tháng.

Instagram

TikTok và Instagram

Instagram bắt đầu là một ứng dụng chia sẻ ảnh nhưng kể từ đó đã phát triển để bao gồm video, câu chuyện, cuộn phim và hơn thế nữa. Instagram, hiện thuộc sở hữu của Facebook, được ra mắt vào tháng 10 năm 2010.

Instagram hiện có khoảng 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng và hơn 50 tỷ bức ảnh đã được chia sẻ cho đến ngày nay.

Nhân khẩu học

TikTok

Nhiều người nghĩ TikTok là một ứng dụng dành cho thế hệ trẻ và rất ngạc nhiên khi biết rằng cả người già và trẻ đều thích sử dụng nó. Theo một số thống kê, tại Hoa Kỳ có 62% người dùng dưới 30 tuổi.

Tuy nhiên, TikTok vẫn có một bộ phận người dùng khá lớn trên 40 tuổi. Nếu bạn là một doanh nghiệp nhắm mục tiêu đến nhóm tuổi này, việc tiếp cận họ qua TikTok có thể ít cạnh tranh hơn.

Và hầu hết người dùng TikTok sống ở đâu? Trong khi TikTok có sự hiện diện mạnh mẽ ở Trung Quốc và trước đây là ở Ấn Độ – có khoảng 30 triệu người dùng hoạt động hàng tháng từ Hoa Kỳ.

Về giới tính, số nữ trên TikTok nhiều hơn nam (58,8% so với 41,2%) và phân khúc lớn nhất là phụ nữ từ 18-24 tuổi .

Cuối cùng, 30% người dùng TikTok báo cáo thu nhập hộ gia đình lớn hơn 100.000 đô la. Cơ sở người dùng lớn với thu nhập khả dụng cao là điều hấp dẫn đối với nhiều doanh nghiệp.

Instagram

Instagram đã được biết đến là ứng dụng lựa chọn của thế hệ Millennial, nhưng liệu điều đó có còn đúng?

Chính xác – Millennials xếp hạng cao hơn một chút so với các thế hệ khác trên Instagram.

Trên Instagram, bạn sẽ tìm thấy ít người dùng trẻ hơn bạn trên TikTok. Nhưng đó có là một điều tốt?

Theo dữ liệu chi tiêu gần đây, có lẽ là không.

Thế hệ Z chi tiêu nhiều hơn cho mỗi giao dịch so với Millennials và trung bình nhiều giao dịch hơn. Mặc dù trẻ hơn, Gen Z là một phân khúc mạnh mẽ và có lợi nhuận. Và những gì về nơi người dùng Instagram sống? Người Mỹ là cơ sở người dùng lớn nhất cho Instagram, tuy nhiên, họ không chiếm đa số. 89% người dùng Instagram sống bên ngoài Hoa Kỳ (với Ấn Độ và Brazil theo dõi) và có thể tiếp cận nhiều quốc tịch khác nhau thông qua Instagram.

Giống như TikTok, có nhiều phụ nữ trên Instagram hơn nam giới, nhưng không nhiều (52% so với 48%). Về phân phối thu nhập, 42% người dùng Instagram kiếm được hơn 75.000 đô la mỗi năm.

Đặc trưng TikTok và Instagram

TikTok

Dưới đây là một số tính năng chính của TikTok:

TikTok và Instagram

 •       Video dạng ngắn (tối đa 60 giây)
 •       Thư viện âm thanh
 •       Song ca
 •       Trả lời bình luận qua video TikTok
 •       Chỉnh sửa video trong ứng dụng
 •       Chia sẻ xã hội
 •       Trực tiếp
 •       Thư viện hiệu ứng
 •       Thư viện lọc
 •       Liên kết có thể nhấp trong tiểu sử
 •       Đồng xu
 •       Quỹ người sáng tạo
 •       Quảng cáo trả tiền
 •       Phân tích
 •       Mua sắm trong ứng dụng
 •       Trang dành cho bạn khi mở
 •       Đồ thị nội dung

Nhiều tính năng của TikTok là tập trung vào cộng đồng và người sáng tạo. Khả năng song ca, trả lời bình luận và sử dụng âm thanh của mọi người đều là những tính năng cực kỳ hữu ích cho những thương hiệu muốn tạo cộng đồng với những người theo dõi họ.

Đây là lý do tại sao điều đó quan trọng.

Tạo cộng đồng với khán giả của bạn sẽ tăng ROI của bạn; 70% những người cảm thấy có mối liên hệ với thương hiệu chi tiêu gấp đôi số tiền so với những người không.

Quỹ người sáng tạo trị giá 1 tỷ đô la của TikTok cũng cho thấy cách TikTok đánh giá cao những người sáng tạo của mình và muốn khen thưởng những nỗ lực của họ. Là một cá nhân hoặc doanh nghiệp nhỏ, kiếm tiền trên TikTok có thể dễ dàng hơn trên Instagram.

TikTok cũng có tính năng chỉnh sửa trong ứng dụng đáng kinh ngạc. Muốn có video thú vị? Không cần phần mềm bên ngoài hoặc kỹ năng chuyên môn; bạn có thể chỉnh sửa video của mình ngay trong ứng dụng TikTok.

Cuối cùng, TikTok là một biểu đồ nội dung, có nghĩa là nội dung chất lượng được ưu tiên hơn so với lượt theo dõi trên mạng xã hội. Là một người sáng tạo nhỏ hơn, bạn không cần phải tập trung vào việc chơi trò chơi thuật toán. Nếu bạn muốn nhận được nhiều lượt thích hơn – tất cả những gì bạn cần làm là sáng tạo ra những nội dung tuyệt vời

Instagram

Instagram cũng cung cấp rất nhiều tính năng hữu ích cho doanh nghiệp như:

TikTok và Instagram

 •       Bài đăng (ảnh và video)
 •       IGTV cho các video dạng dài
 •       Trực tiếp trên Instagram
 •       Câu chuyện trên Instagram
 •       Reels (tối đa 15 giây)
 •       Mua sắm
 •       Liên kết có thể nhấp trong tiểu sử
 •       Liên kết vuốt lên trong Câu chuyện trên Instagram (dành cho người sáng tạo có hơn 10 nghìn người theo dõi)
 •       Quảng cáo trả tiền
 •       Phân tích
 •       Chia sẻ xã hội
 •       Chỉnh sửa trong ứng dụng hạn chế
 •       Thư viện âm thanh
 •       Theo dõi nguồn cấp dữ liệu khi mở
 •       Biểu đồ xã hội

Với các tùy chọn khác nhau để lựa chọn, bạn có thể điều chỉnh trải nghiệm thương hiệu của mình thông qua tài khoản Instagram. Cho dù bạn thích chụp ảnh hơn quay phim, cũng có những tính năng bạn có thể sử dụng để phát triển doanh nghiệp của mình. Ngoài ra còn có nhiều ứng dụng Instagram giúp bạn chỉnh sửa, lập kế hoạch và lên lịch cho nội dung của mình so với TikTok, nơi chưa có nhiều ứng dụng chuyên dụng.

Instagram cũng cung cấp nhiều cơ hội hơn để liên kết bên ngoài, nhưng chỉ khi bạn có ít nhất 10.000 người theo dõi; những người sáng tạo nhỏ hơn chỉ có thể bao gồm các liên kết bên ngoài trong tiểu sử của họ.

So với TikTok, Instagram giống một biểu đồ xã hội hơn, tập trung vào người theo dõi. Việc lan truyền trên Instagram so với TikTok khó hơn nhiều vì bạn cần có quyền truy cập vào một lượng lớn người theo dõi trên Instagram để nội dung của bạn nổi tiếng. Tuy nhiên, nếu bạn có một lượng lớn người theo dõi đối thủ cạnh tranh, bạn có thể tin tưởng rằng họ sẽ không thể sớm vượt qua bạn bất cứ lúc nào.

TikTok có đang vượt qua Instagram?

Instagram đạt 800 triệu người dùng hoạt động hàng tháng vào tháng 9 năm 2017, bảy năm sau khi nó được ra mắt tại Hoa Kỳ. Trong khi đó, TikTok đã đạt được cùng số lượng người dùng tích cực chỉ một năm sau khi ra mắt.

Và khi Instagram gần đây đã giới thiệu Reels, một sản phẩm cạnh tranh với TikTok, Instagram biết rằng TikTok là một nguồn cạnh tranh chính.

Nhưng bạn có nên từ bỏ nỗ lực Instagram của mình cho TikTok không?

Bạn có bắt đầu tập trung các nỗ lực tiếp thị trên mạng xã hội hay không sẽ phụ thuộc phần lớn vào mục tiêu của bạn!

Ví dụ, Instagram có nhiều tính năng hữu ích hơn, đặc biệt là cho các doanh nghiệp thương mại điện tử. Tuy nhiên, TikTok đã và đang thử nghiệm các tính năng thương mại điện tử và tôi nghi ngờ rằng chúng ta sẽ thấy nhiều lựa chọn hơn cho các nhà bán lẻ trong tương lai.

Một điều khác mà tôi nhận thấy là cả nội dung được đánh bóng và chưa được đánh bóng đều hoạt động tốt trên TikTok, đây là một tin tuyệt vời cho những người sáng tạo muốn tạo video đơn giản.

Mặt khác, Instagram yêu cầu rất nhiều lần chỉnh sửa kế hoạch. Chưa kể, chỉnh sửa trong ứng dụng của Instagram bị hạn chế và hầu hết người dùng yêu cầu các công cụ bổ sung để đánh bóng nội dung của họ (chẳng hạn như máy ảnh chuyên nghiệp và phần mềm chỉnh sửa). TikTok cung cấp khả năng chỉnh sửa trong ứng dụng cực kỳ hiệu quả, vì vậy người sáng tạo không cần phải có bất kỳ kỹ năng hoặc thiết bị đặc biệt nào để tạo ra những video đáng kinh ngạc.

TikTok hấp dẫn nhiều người dùng vì áp lực phải xuất hiện hoàn hảo không tồn tại theo nghĩa giống như trên Instagram.

Vậy, ai là người thắng cuộc đối đầu giữa TikTok và Instagram?

Mặc dù nó sẽ luôn phụ thuộc vào đối tượng bạn cần tiếp cận, loại nội dung bạn muốn tạo và mục tiêu của bạn, TikTok là một nền tảng truyền thông xã hội mà bạn không nên bỏ qua.

Bạn luôn có thể sử dụng cả Instagram và TikTok để xem cái nào mang lại ROI tốt hơn cho doanh nghiệp và thương hiệu của bạn.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

top