Cùng tìm hiểu 12 sự thật về TikTok mà bạn chưa chắc đã biết

12 sự thật về tiktok

Chắc chắn một điều, hơn bất kỳ nền tảng nào khác, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy nhàm chán trên TikTok.

Theo HypeBot, thuật toán TikTok sẽ tính toán để đánh giá chất lượng của mọi video được tải lên. Sau đó video sẽ được hiển thị cho một nhóm nhỏ người dùng xen lẫn với các video nổi tiếng khác. Thuật toán TikTok đo lường mức độ tương tác như lượt xem, lượt thích, lượt chia sẻ và lượt tải xuống, cũng như thời lượng video thực sự được người dùng xem. Nếu video của bạn đáp ứng đủ điều kiện mà TikTok tính toán, thuật toán sẽ kích hoạt để đưa video của bạn tiếp cận với nhiều người dùng TikTok hơn.

Mới đầu, có thể bạn thấy TikTok chỉ là một nền tảng dành cho những video giải trí của giới trẻ, nhưng nếu tìm hiểu sâu, TikTok không đơn giản là như vậy. Nó đáng được ghi nhận bởi sự sáng tạo nội dung vô cùng phong phú của người dùng.

Dưới đây là 12 sự thật về TikTok mà bạn chưa biết 

Mục Lục

Tiktok bắt đầu tại Trung Quốc

Ngược lại với Facebook, Instagram, Twitter, Pinterest, Youtube và vô vàn các đối thủ lớn khác, TikTok không phải một sản phẩm của Mỹ. 

Năm 2016, TikTok bắt đầu tại tại Trung Quốc với cái tên hoàn toàn xa lạ khác, đó chính là Douyin. Tại thời điểm đó, TikTok vẫn dưới trướng đại gia công nghệ Trung Quốc có tên là Bytedance

Tiktok có hơn 800 triệu dùng trên toàn thế giới

12 sự thật về TikTok

Theo các nghiên cứu mới nhất, mạng xã hội này đang có hơn 800 triệu người dùng trên toàn thế giới. Số lượng này đã vượt xa các ứng dụng đình đám khác như Twitter, LinkedIn và Snapchat. Nếu bạn từng nghĩ rằng TikTok là một nền tảng video kỳ lạ dành cho trẻ con, thì có lẽ bạn đã nhầm. 

Hơn 1.5 tỷ lượt tải trên App Store và Google Play

12 sự thật về TikTok

Tháng 11/2019, Sensor Tower báo cáo TikTok đã vượt 1.5 tỷ lượt tải trên toàn cầu. Mốc con số này là không phải công ty nào cũng có thể chạm tới được (trong khoảng thời gian ngắn chưa đến 4 năm). Ví dụ như Facebook được thành lập từ năm 2004, vậy là họ tốn khá nhiều thời gian để xây dựng một đế chế vững vàng như hiện nay. Nhưng khi nhìn vào TikTok với con số vượt mốc 1 tỷ lượt tải xuống, Facebook và những tay chơi lớn khác chắc chắn phải dè chừng ngôi sao đang lên này.

Công ty Start-up có giá trị nhất toàn cầu

Người chủ đứng đằng sau TikTok là công ty tư nhân có tên là Bytedance. Bytedance được thành lập tại Trung Quốc năm 2012 và hiện là Start-up có giá trị lớn nhất thế giới với mức định giá hơn 75 tỷ USD. Phần lớn các công ty nằm trong danh sách định giá cao thường không phải là những công ty Bytedance và đây là một trường hợp đặc biệt cho TikTok. 

TikTok có hơn 30 triệu người dùng tại Mỹ

Phần mềm này bắt đầu và có số lượng lớn người dùng tại Trung Quốc. Và số lượng lớn còn lại chia đều cho các nước Châu Á, phần lớn là Trung Quốc và Ấn Độ. Dù vậy, con số phát triển tại các nước ngoài Châu Á này được đánh giá là con số vượt bậc, Chỉ tính riêng tại Mỹ, hiện đã có hơn 30 triệu người dùng và con số này đang tăng lên mức đáng chú ý.

TikTok tập trung vào Gen Z, không phải cho trẻ con

Ngay cả khi TikTok đang nắm giữ tiềm năng lớn trong việc tiếp cận lên toàn bộ các độ tuổi người dùng khác nhau, nhưng Tiktok vẫn tập trung lớn vào nhóm giới trẻ. So với các nền tảng xã hội khác, TikTok có nhóm khách trẻ nhiều nhất. Gần 70% người dùng TikTok trong độ tuổi trong khoảng 16 – 24 và 30% còn lại trong độ tuổi từ 25 trở lên.

12 sự thật về TikTok

Tóm lại, các công nghệ tân tiến được nhóm giới trẻ đón nhận đầu tiên và sẽ mất rất nhiều thời gian để tiếp cận toàn bộ các thị trường. Đối với các nhà doanh nghiệp, càng bắt đầu tìm hiểu nền tảng này sớm thì họ càng có thể nhanh chóng tiếp cận nhóm khách hàng lý tưởng của họ.

Tần suất sử dụng hơn 50 phút mỗi ngày

12 sự thật về TikTok

Phần lớn người dùng sẽ dành hơn 50 phút mỗi ngày cho việc sử dụng ứng dụng này. Chúng ta phải công nhận rằng TikTok là một ứng dụng “dễ dàng gây nghiện” và có những nhóm người dùng đến vài tiếng mỗi ngày chỉ để xem các video ngắn.

Có hơn 34% người dùng đăng bài mỗi ngày. Để so sánh với các kênh xã hội khác, con số này được đánh giá là rất cao so với mặt bằng chung.

Con số 34% này được đánh giá trên toàn bộ người dùng, tối thiểu đăng ít nhất 1 video/ngày.

TikTok trao cho người dùng một phạm vi tiếp cận rộng lớn. Ngay cả khi bạn không có bất kỳ người theo dõi nào, nhưng chỉ với một bài đăng bạn hoàn toàn có cơ hội trở nên nổi tiếng và có hàng triệu lượt xem.

Thuật toán của TikTok vô cùng thấu đáo, chi tiết và biết cách cung cấp những gì người xem muốn. Nếu những người dùng khác thích nội dung của bạn, thì việc tiếp cận của bạn dễ dàng tăng rất nhanh trong thời gian ngắn, điều này khuyến khích những người sáng tạo nội dung thúc đẩy sản xuất nhiều hơn nữa.

TikTok cho người dùng trải nghiệm “ góc nhìn chân thật” hơn so với Instagram

Khi dùng TikTok, chúng ta có thể thấy phần lớn cuộc sống xung quanh. Những người dùng dần chuyển sang TikTok bởi họ không muốn xem những nội dung “quá chăm chút” như Instagram và họ muốn “góc nhìn thực” đối với cuộc sống xung quanh.

Phần lớn các KOL của TikTok nằm trong nhóm độ tuổi teen và đem đến những nội dung ngay từ cuộc sống của họ. Ngược lại, những KOL từ Instagram lại thể hiện ra những góc quay đầu tư nhưng bị đánh giá là không chân thực.

TikTok không chỉ đơn giản là phần mềm hát nhép

Hầu hết mọi người chỉ đơn giản nghĩ TikTok có tính chất tương đồng giống như người tiền nhiệm Musical.ly, chỉ là ứng dụng hát nhép. Cuối năm 2017, Bytedance (ông chủ công nghệ đứng sau TikTok) mua lại Musical.ly với giá trị hơn 1 tỉ USD. Sau đó, họ tích hợp 2 ứng dụng lại và dùng các tính năng của Musical.ly cho vào TikTok. Và đúng TikTok có sự kết nối với tính năng lip-sync. Dù vậy, TikTok đã chứng tỏ họ có nhiều hơn vậy và sử dụng chúng nền tảng video dạng ngắn, nhưng phạm vi nội dung mở rộng hơn nhiều.

Khi mở ứng dụng, bạn có thể tiếp cận cả triệu loại nội dung video khác nhau. TikTok cho người dùng vô số loại âm thanh, nhạc, hiệu ứng, bộ lọc… một cách vô cùng dễ dàng. Không chỉ chứa các nội dung mang tính giải trí như trò đùa, nhảy nhót…. bạn có thể tìm đến các nội dung mang tính nghiên cứu, kinh doanh, phát triển bản thân… những nội dung mang giá trị cao. Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy bác sĩ, luật sư có đến hàng triệu lượt theo dõi chia sẻ những nội dung giải trí đến học thức.

Nội dung mang tính cá nhân hóa theo khu vực

Mặc dù TikTok là ứng dụng toàn cầu, một yếu tố quan trọng tạo nên sự phát triển diện rộng đó chính là phương thức nội dung được biến thể phù hợp theo từng khu vực. Thông qua các cuộc thi, thử thách, hashtag,…. phần mềm tập trung vào các xu hướng tại địa điểm đó, điều khuyến khích người dùng muốn tương tác mạnh mẽ hơn.

Khả năng tạo nội dung vô cùng dễ dàng

Có thể bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn trong việc sử dụng lần đầu tiên nhưng TikTok thực sự đã đơn giản hóa tối đa cho việc tạo dựng nội dung và chia sẻ cho người dùng. TikTok đã đưa việc sáng tạo nội dung video lên một tầm cao mới. Bất kỳ ai không có kiến thức gì về chỉnh sửa về video đều có thể tạo ra những nội dung hấp dẫn cao mà không cần sử dụng bất kỳ ứng dụng bổ trợ nào khác.

Nhờ vào thời lượng nội dung ngắn, quá trình sản xuất cũng như sử dụng vô cùng nhanh chóng. Điều này tạo nên tính “gây nghiện” của TikTok, những nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, đa dạng – dễ dàng khiến chúng ta sử dụng đến vài lần mỗi ngày. Khi sử dụng Instagram, bạn cần đến kĩ năng cao ở chụp ảnh, chỉnh sửa và sự đầu tư ở khâu kĩ thuật. Nhưng khi sử dụng TikTok bạn chỉ cần đến vài phút để sản xuất ra nội dung có khả năng lan truyền cao.

TikTok đã và đang trở thành xu hướng mới trên thế giới nói chung và là một kênh thiết yếu trong kênh truyền thông nói riêng. Mỗi con số hay thông tin gì liên quan đến TikTok đều cho chúng ta thấy sự phát triển vượt trội và sẽ không gì có thể cản trở sự vươn lên đó. Trở thành người sản xuất nội dung trên TikTok, bạn hoàn toàn có cơ hội tiếp cận lượng lớn người dùng một cách tự nhiên mà không tốn bất kì đồng nào cho việc chạy quảng cáo.

Tags
Trò chuyện với TCnC nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN