9 sai lầm trong tiếp thị truyền thông xã hội và cách phòng tránh chúng

9 sai lầm trong tiếp thị

Các nền tảng truyền thông xã hội có thể là nguồn thu nhập chính cho các chủ doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong bài viết này là 9 sai lầm trong tiếp thị truyền thông xã hội phổ biến khiến mọi người không thể phát huy hết tiềm năng của họ. TikTok, Facebook, Pinterest, Twitter, Instagram… bạn nên tập trung vào điều gì? Nền tảng nào tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn? Bạn có nhiều khả năng đạt được lượng người theo dõi trung thành nhất ở đâu?

Việc sử dụng sai các nền tảng này có thể gây lãng phí thời gian của bạn và có thể gây tổn hại cho doanh nghiệp của bạn. Dưới đây là 9 sai lầm trong tiếp thị truyền thông xã hội.

Mục Lục

Tập trung vào tất cả các nền tảng

Mặc dù có thể khá đơn giản để thiết lập một tài khoản trên tất cả các nền tảng truyền thông xã hội lớn, nhưng hầu như không thể duy trì sự hiện diện liên tục và chất lượng trên tất cả các nền tảng. Việc cố gắng tập trung vào tất cả các nền tảng có thể làm mất đi giá trị tổng thể nội dung của bạn và sức mạnh của bất kỳ sự hiện diện nào. Và bạn sẽ mất rất nhiều thời gian. Bạn có thể thất bại và mất tập trung vào một hoặc một số nền tảng đó, cuối cùng là bỏ rơi bất kỳ người hâm mộ nào mà bạn có thể đã có được.

9 sai lầm trong tiếp thị

Cần xác định đâu là đối tượng chính của bạn và chọn 2-3 nền tảng để tập trung vào. Hãy tích cực thiết lập sự hiện diện của bạn bằng cách đăng liên tục để thu hút người theo dõi. Khi bạn trở nên nổi bật ở một nền tảng, hãy xem xét triển khai các nền tảng khác và thông báo cho người theo dõi hiện tại của bạn về nơi họ có thể tìm thấy bạn. Nhưng chỉ làm điều này khi bạn đã thành thạo nền tảng bạn lựa chọn. Bằng cách này, bạn sẽ đạt được sức hút nhanh hơn.

Tập trung vào một nền tảng

Thực tế đáng tiếc là các nền tảng truyền thông xã hội không ngừng phát triển. Từ các tính năng mới đến các thuật toán thay đổi, có thể khó theo kịp.

Hãy chọn 2-3 nền tảng để tập trung vào. Thông qua một loạt các thử nghiệm và sai lầm, bạn sẽ hiểu khách hàng tốt nhất của mình ở đâu. Bạn thấy tương tác nhiều nhất ở đâu (chia sẻ, lượt thích và bình luận)? Làm thế nào để bạn có được những người theo dõi mới? Mỗi nền tảng tạo ra bao nhiêu khách hàng tiềm năng? Hãy dành thời gian để kiểm tra từng phương tiện truyền thông xã hội để xác định những phương tiện nào đáng được bạn chú ý nhất và chỉ tập trung vào chúng.  

Không có chiến lược tiếp thị truyền thông xã hội

Có vô số con đường người ta có thể thực hiện với phương tiện truyền thông xã hội; từ việc chọn các nền tảng tốt nhất và xác định đối tượng mục tiêu của bạn, đến cấu trúc lịch trình nội dung và thiết lập bản sắc thương hiệu của bạn. Nhưng chạy hoàn toàn từ nền tảng này sang nền tảng khác mà không có kế hoạch là một sai lầm lớn cản trở quá trình phát triển của bạn.

Vậy làm thế nào để tránh sự thất bại này: Tạo mục tiêu và thời hạn, có tầm nhìn xa và lập một kế hoạch thực tế mà bạn có thể bám sát. Đầu tư vào các khóa học và tài liệu giáo dục để xác định hướng hành động tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn và tập trung vào một thứ tại một thời điểm. 

Bỏ qua nhận xét và tin nhắn trực tiếp từ người theo dõi của bạn

Ngày nay, các thuật toán truyền thông xã hội quan tâm nhiều hơn đến mức độ tương tác có giá trị, như nhận xét hơn là lượt thích. Đây là yếu tố quan trọng nhất xác định sự hiện diện của bạn trên các nền tảng xã hội. Đừng bỏ bê khán giả của bạn!  

Nếu bạn phớt lờ họ, đặc biệt là khi ai đó đặt ra một câu hỏi, lời khen hoặc sự quan tâm chân thành, họ đang mong đợi bạn trả lời họ. Bằng cách không trả lời, bạn có nguy cơ mất lượt theo dõi và sự chú ý của họ, cũng như nhận được phản hồi kém nếu ai đó thực sự cảm thấy không được tôn trọng vì sự phớt lờ của bạn.

Tham gia vào các cuộc trò chuyện thực với người hâm mộ của bạn sẽ dẫn đến sự củng cố tích cực từ thuật toán. Nếu bạn đang tìm cách cải thiện tương tác bạn phải chứng minh rằng tài khoản của bạn là xác thực và tương tác sẽ giúp thực hiện điều đó.

Trả tiền cho người theo dõi và tương tác

Thật không may, tất cả mọi người đều quá dễ dàng để có được một lượng lớn người theo dõi, ngay cả khi họ không đăng nội dung chất lượng. Những gì họ làm là mua lượt theo dõi, lượt thích và bình luận trên các nền tảng xã hội. Các lượt thích và bình luận đã mua cũng có thể dễ dàng được phát hiện, cả bởi nền tảng và những người theo dõi thực sự của bạn. .

Việc mua khán giả và mức độ tương tác của bạn sẽ tự động đưa bạn vào danh sách theo dõi và sẽ nhanh chóng giảm tỷ lệ hiển thị tự nhiên của bạn. Đừng để bị cám dỗ bởi các công cụ “làm giàu nhanh chóng” / “kiếm tiền nhanh chóng”.

Hãy sống thật, tương tác với khán giả của bạn, sử dụng các hẻ bắt đầu bằng # có liên quan và ít được sử dụng, thiết lập sự hiện diện trong cộng đồng của bạn, đăng nội dung chất lượng hàng đầu và bạn sẽ phát triển một cách tự nhiên. Nếu bạn có ngân sách tiếp thị và quan tâm đến việc sử dụng một số ngân sách trong số đó để tăng lượng người theo dõi của mình, hãy đặt ngân sách đó cho những người thực, chứ không phải những tài khoản giả mạo, điều này sẽ không giúp ích gì cho bạn.

Tập trung vào số lượng hơn chất lượng

Chia sẻ nội dung vô bổ chỉ để “duy trì sự hiện diện” sẽ không giúp bạn tiến xa. Trên thực tế, nếu ai đó theo dõi bạn vì họ yêu thích loạt công thức nấu ăn mà bạn đã chia sẻ trước đó, và sau đó đột nhiên bạn bắt đầu chia sẻ những câu chuyện không liên quan, họ có thể phát cáu và bỏ theo dõi bạn. Đó không phải là lý do để họ theo dõi bạn.

9 sai lầm trong tiếp thị

Hãy dành thời gian để thực sự suy nghĩ về những gì khán giả của bạn đang tìm kiếm; những gì bạn phải cung cấp có giá trị. Bạn đang đăng bài chỉ để chứng minh về sự hiện diện thường xuyên của bạn? Hay bạn đang quản lý nội dung hữu ích mà người ta không muốn bỏ lỡ? Tốt hơn là bạn nên đăng 1-2 nội dung được suy nghĩ kỹ càng, chất lượng cao mỗi tuần hơn là đăng liên tục. Lập kế hoạch nội dung của bạn trước, càng nhiều càng tốt, để bạn không cố gắng kết hợp một thứ gì đó không phù hợp với thương hiệu và hình ảnh của bạn. Hãy nhớ: những gì bạn chia sẻ không phải lúc nào cũng là của riêng bạn; bạn có thể chia sẻ tác phẩm của người khác mà bạn nghĩ rằng người hâm mộ của bạn sẽ yêu thích!

Bỏ qua mô tả hồ sơ của bạn

Một mô tả tiểu sử chung chung, không hấp dẫn và không có nhiều thông tin là một cách chắc chắn để khiến những người theo dõi không muốn quan tâm đến bạn. Nếu bạn không cho người theo dõi biết bạn là ai và bạn làm gì, và nếu bạn không sử dụng các từ khóa quan trọng mà họ đang tìm kiếm thì bạn đang mắc sai lầm trên mạng xã hội. Mặc dù mô tả hồ sơ của bạn không phải là tất cả, nhưng chắc chắn đó là một yếu tố mà mọi người chú ý. 

Tạo mô tả hồ sơ chỉn chu cho từng nền tảng của bạn. Đảm bảo thông tin bạn cung cấp nhất quán trên toàn bộ nền tảng và nếu có bất kỳ điều gì thay đổi, tất cả các hồ sơ đều được cập nhật. Tùy thuộc vào nền tảng, không gian mô tả hồ sơ của bạn có thể bị giới hạn. Mô tả tiểu sử của bạn một cách sáng tạo sẽ giúp những người theo dõi tiềm năng hiểu bạn là ai và tại sao bạn đáng được họ chú ý.

Đăng sai thời điểm trong ngày

Trên thực tế, có những ngày và thời điểm trong tuần tốt hơn những ngày khác. Suy nghĩ một cách logic: bạn có nghĩ rằng bạn có khả năng nhận được nhiều tương tác trên bài đăng trên TikTok của mình lúc 9 giờ tối thứ Sáu hơn là bài đăng lúc 7 giờ sáng vào sáng thứ Ba không? Bạn nghĩ những người theo dõi của bạn đang làm gì vào những thời điểm đó trong ngày? Đăng vào thời gian lưu lượng truy cập thấp và tương tác thấp về cơ bản là lãng phí nội dung. 

Nghiên cứu người theo dõi của bạn để tìm hiểu khi nào họ hoạt động và sử dụng các nền tảng lập lịch để chọn ngày và giờ tốt nhất để đăng bài phù hợp Bằng cách chọn những thời điểm tốt nhất để đăng bài, bạn sẽ đảm bảo rằng bạn tiếp cận được nhiều người nhất có thể.

Không tương tác với những người có cùng thị trường ngách (đồng nghiệp của bạn) 

Một sai lầm cực kỳ phổ biến trên mạng xã hội là mong đợi những người theo dõi đến với bạn mà không cố gắng hết sức để tương tác với các bài đăng của họ.

Tương tác với đồng nghiệp của bạn sẽ mở ra cánh cửa cho các cơ hội và hợp tác trong tương lai. Nếu bạn không đặt mình ra ngoài và làm cho bản thân được biết đến, bạn có thể đánh mất các mối quan hệ đối tác. Tại sao? Họ không biết bạn là ai. Tương tác với các đồng nghiệp trong cộng đồng của bạn là một yếu tố quan trọng giúp tài khoản của bạn phát triển một cách tự nhiên. Nó cũng sẽ đóng một vai trò trong việc đưa tên tuổi của bạn ra ngoài kia và được công nhận. Nhận xét về các trang trong một thị trường ngách tương tự có thể giúp bạn có nhiều người theo dõi hơn, bởi vì, nếu họ thích nội dung của bạn thì rất có thể họ sẽ nhấp vào tiểu sử của bạn và thấy rằng họ thích trang của bạn nội dung cũng vậy. Dành nhiều thời gian để nhận xét về các bài đăng trong cộng đồng của bạn cũng như bạn đang tự trả lời các bình luận. Để lại những bình luận có giá trị để bạn không bị coi là spam.

Bạn đã mắc phải sai lầm nào trên mạng xã hội chưa? Đặc biệt nếu bạn là người mới bắt đầu muốn theo đuổi các nền tảng mới, càng cần phải chú ý đến các sai lầm này để tránh lãng phí thời gian cho doanh nghiệp của bạn. 

Tags
Trò chuyện với TCnC nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN